Thứ sáu, 27 Tháng 4 2018 14:33

Đột biến gen khiến nam giới có nguy cơ mắc ung thư vú

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Một nghiên cứu mới cho thấy, đột biến gen có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và các loại ung thư khác.

Đột biến gen BRCA1 và BRCA2 khiến phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú và buồng trứng, nhưng những đột biến này cũng làm tăng nguy cơ nam giới mắc một số bệnh ung thư.

Tác giả nghiên cứu cao cấp Tiến sĩ Christopher Childers, bác sĩ thường trú tại khoa phẫu thuật tại Đại học California, Trường Y khoa Los Angeles cho biết: "Nếu một nam giới có đột biến BRCA, nguy cơ ung thư vú sẽ tăng gấp 100 lần. Nhưng nó không chỉ là ung thư vú - đột biến BRCA còn khiến đàn ông có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở những lứa tuổi trẻ hơn".

dot bien gen khien nam gioi co nguy co mac ung thu vu

Những đột biến này cũng có liên quan đến các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy và u ác tính ở ung thư da. Do đó, điều rất quan trọng là những người có nguy cơ đột biến BRCA cần được xét nghiệm di truyền, vì có khả năng phát hiện ung thư trong tương lai và giúp các bác sĩ điều trị ung thư kịp thời.

Đối với nghiên cứu mới, Childers và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia của Hoa Kỳ năm 2015. Các nhà điều tra phát hiện ra rằng, gần 2,5 triệu người đã được xét nghiệm di truyền ung thư. Trong số những người này, gần ba lần số phụ nữ đã thử nghiệm so với nam giới - tương ứng là 73% so với 27%.

Phân tích sâu hơn cho thấy tỷ lệ thử nghiệm đột biến gen BRCA ở nam giới là 1/10 phụ nữ. Không có sự khác biệt về giới trong các loại xét nghiệm gen ung thư khác. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Oncology.

"Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đàn ông không nhất thiết phải hiểu tầm quan trọng của đột biến gen ung thư vú / buồng trứng – đó chỉ là vấn đề nữ giới. Nhưng điều này không thể xa hơn sự thật. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ thúc đẩy các nỗ lực giáo dục quốc gia rộng lớn." Kimberly Childers, một cố vấn di truyền và giám đốc khu vực của chương trình di truyền và di truyền học lâm sàng của Bộ Y Tế Providence và Dịch Vụ của Nam California cho hay.

OneHealth

Lượt view 11387 lần