Thứ hai, 28 Tháng 5 2018 09:32

Thường xuyên ăn rau của quả tối màu sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho phổi

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Một nghiên cứu mới cho thấy, bổ sung thêm trái cây vào chế độ ăn uống là cách để tăng cường sức khỏe phổi.

Chúng ta nên tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa hợp chất flavonoid và anthocyanins để duy trì chức năng phổi trước khi già đi. Hợp chất anthocyanin được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu tối như nho đỏ, quả việt quất và khoai tây tím.

"Một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả có thể giúp bảo vệ phổi khỏi tổn thương, gìn giứ chức năng phổi và giảm nguy cơ phát triển các bệnh về đường hô hấp ", tác giả chính của nghiên cứu, Vanessa Garcia-Larsen cho biết.

cac loai trai cay va rau cu toi mau giup tang cuong suc khoe cho phoi 1

Khi 30 tuổi, lá phổi sẽ đạt đến công suất hoạt động cao nhất - Nguồn ảnh: Internet

Cô giải thích rằng khi 30 tuổi, lá phổi thường hoạt động với công suất cao nhất. Vì thế, tốc độ hoạt độn của phổi sẽ suy giảm, tùy thuộc vào một số yếu tố như hút thuốc, hoạt động thể chất, tiếp xúc với chất gây ô nhiễm,…

Theo Garcia-Larsen, các loại thực phẩm chế biến, như thịt đã được xử lý có liên quan đến sự suy giảm chức năng phổi cao hơn.

Nhưng nghiên cứu mới đây cho rằng, những người ăn nhiều trái cây và rau màu tối có sự suy giảm chức năng phổi chậm hơn mỗi năm so với những người ăn ít thực phẩm chứa anthocyanin hơn.

"Sự suy giảm chậm hơn này là hiển nhiên ngay cả khi họ tiếp xúc với nhiều tác nhân gây hại cho phổi như hút thuốc và tuổi tác," cô nói.

cac loai trai cay va rau cu toi mau giup tang cuong suc khoe cho phoi 2

Rau củ quả màu tối sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho phổi - Nguồn ảnh: Internet

Samantha Heller, một chuyên gia dinh dưỡng tại NYU Langone Health System ở thành phố New York, cho biết. "Anthocyanin đã được chứng minh là có tác dụng thực sự tốt cho sức khỏe. Chúng chứa đầy chất chống oxy hóa, và nếu bạn ăn nhiều trái cây sẽ nhận được nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe."

Ngoài ra, Heller còn lưu ý, tất cả các thực phẩm rau củ sẽ là chìa khóa vàng cho sức khỏe giúp chống lại bệnh tật và bảo vệ tế bào không bị tổn thương.

Nghiên cứu bao gồm 463 người lớn từ Na Uy và Anh thuộc độc tuổi trung bình 44. Những người tham gia nghiên cứu đã hoàn thành bảng câu hỏi chế độ ăn uống và kiểm tra chức năng phổi. Và sau 10 năm, họ lại được kiểm tra chức năng phổi thêm lần nữa.

cac loai trai cay va rau cu toi mau giup tang cuong suc khoe cho phoi 3

Không hút thuốc lá để giữ gìn sức khỏe cho lá phổi - Nguồn ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu đã thấy mối quan hệ giữa tiêu thụ anthocyanin và sức khỏe phổi. Những người ăn càng nhiều rau củ, đặc biệt có màu tối thì sức khỏe phổi càng tốt.

Theo Garcia-Larsen, "Thực phẩm giàu flavonoid anthocyanin có thể bảo vệ phổi thông qua các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng, đã được chứng minh rộng rãi trong các nghiên cứu thực nghiệm."

Điều này cho thấy rằng, thực phẩm giàu anthocyanin có chức năng bảo vệ phổi chống lại các chất ô nhiễm và các tác nhân gây hại khác, chẳng hạn như hút thuốc.

Những loại trái cây và rau quả có màu tối cũng rất hữu ích đối với những người không bao giờ hút thuốc và những người đã bỏ thuốc lá. Những người thường hút thuốc nên bỏ ngay, bởi vì đó là điều tốt nhất họ có thể làm cho phổi được sạch và khỏe hơn.

Các độc tố trong khói thuốc có thể làm giảm khả năng chống oxy hóa hoặc tác dụng chống viêm để chống lại các tổn thương do hút thuốc lá. Nhưng khi người hút thuốc bỏ thuốc lá, họ sẽ nhận được lợi ích từ anthocyanin trong hoa quả và rau.

OneHealth

Lượt view 1433 lần