Thứ ba, 17 Tháng 4 2018 10:32

Khi bệnh lậu trở thành một "kẻ cứng đầu" bất trị

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Vào đầu năm nay, các bác sĩ đã chẩn đoán một bệnh nhân người Anh mắc bệnh lậu nhưng không thể chữa được vì cơ thể kháng với thuốc kháng sinh.

Các chuyên gia y tế cho biết, người Mỹ nên kỳ vọng rằng một dạng lậu kháng siêu vi tương tự như ở Anh sẽ sớm đến được tìm thấy.

khi benh lau tro thanh mot ke cung dau bat tri

Hình dạng của virus gây bệnh lậu - Nguồn ảnh: Internet

Một quá trình không thể lay chuyển

Điều này gây sốc cho công chúng, nhưng không phải bất ngờ với các quan chức y tế. Theo một bài báo trên tờ New York Post, các bác sĩ và các nhà khoa học đã cảnh báo từ nhiều năm rằng các vi khuẩn gây bệnh lậu đang trở nên kháng thuốc kháng sinh.

Tiến sĩ Edward Hook, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc đại học Alabama, Birmingham nói: "Sự phát triển kháng kháng sinh của virus lậu là một quá trình không thể kiểm soát. Nó đã bắt đầu ngay sau khi thuốc kháng sinh đầu tiên được sử dụng để điều trị bệnh lậu. Đó là tiến bộ và tương đối dự đoán được."

Hook cho biết, nếu không tìm thấy kháng sinh mới để chống lại bệnh lậu, hoặc một vắc xin được tạo ra thì những trường hợp cực đoan này sẽ bắt đầu xuất hiện ở Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Bruce Farber - trưởng khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học North Shore ở Manhasset, New York, và Trung tâm Y tế Do thái Long Island ở New Hyde Park, New York cho biết: "Bệnh lậu kháng thuốc đã có mặt khắp Hoa Kỳ. Nó có thể không đến nỗi nghiêm trọng như bệnh nhân ở Anhnhưng dù sao thì những trường hợp này cũng đang xảy ra."

Một bài báo trên Health24 trước đây tuyên bố rằng điều trị thất bại của bệnh lậu trong trường hợp cephalosporin thế hệ thứ ba đã được xác nhận ở Nam Phi.

"Những tiếng vỗ tay"

Bệnh lậu, còn được gọi là "vỗ tay", là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nó lây nhiễm cho khoảng 78 triệu người trên toàn cầu mỗi năm.

Tại Hoa Kỳ, bệnh lậu đang gia tăng, tăng gần 19% vào năm 2016 so với năm trước, theo các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Amesh Adalja là một học giả cao cấp tại Trung tâm Y tế Y tế Johns Hopkins, ở Baltimore nói: "Tỷ lệ bệnh lậu đang gia tăng và gắn liền với các hành vi tình dục không an toàn, và những dòng kháng thuốc này có thể xâm nhập vào dịch bệnh lậu ở Mỹ.”

Bên cạnh đó, Adalja còn cảnh báo: "Bệnh lậu kháng sinh cao là một trong những mối đe dọa của bệnh truyền nhiễm mà chúng ta phải đối mặt." Đây là điều bất cập của các bác sĩ lâm sàng gặp phải những chủng vi khuẩn không thể chữa khỏi.

OneHealth

Lượt view 1626 lần