Thứ tư, 16 Tháng 5 2018 08:18

Dùng thuốc kháng sinh quá nhiều có nguy cơ bị sỏi thận

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Một nghiên cứu mới cho thấy, uống thuốc kháng sinh quá nhiều có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao.

Tác giả nghiên cứu tiến sĩ Gregory Tasian cho biết, “5 loại kháng sinh thường được kê toa có nguy cơ gây bệnh sỏi thận.”

Sử dụng thuốc kháng sinh liên tục từ 3 – 5 năm có nguy cơ cao gây bệnh sỏi thận, nhất là bệnh nhi dễ bị tổn thương nhất.

Những phát hiện giống như những nghiên cứu trước đây, "mặc dù chúng tôi không biết loại kháng sinh cụ thể nào có liên quan đến nguy cơ tăng sỏi thận", Tasian bổ sung. Tasian là một trợ lý giáo sư tiết niệu và dịch tễ học với Đại học Pennsylvania Perelman School of Medicine.

dung thuoc khang sinh qua nhieu co nguy co bi soi than 1

Năm loại kháng sinh mới dẫn đến nguy cơ sỏi thận bao gồm sulfas (Bactrim, Gantanol); cephalosporin (Keflex); fluoroquinolones (Cipro); nitrofurantoin / methenamine (Macrobid, Hiprex); và penicillin phổ rộng.

Tasian nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là mọi người nên tránh dùng kháng sinh khi thực sự cần thiết. "Thuốc kháng sinh đã cứu hàng triệu mạng sống và ngăn ngừa tử vong, tác hại nghiêm trọng do nhiễm trùng. Những kết quả này không cho thấy rằng thuốc kháng sinh không nên được kê đơn khi chỉ định."

Một chuyên gia về thận đã đồng ý rằng việc sử dụng thuốc đúng cách là một hành động đúng đắn.

Tiến sĩ Maria DeVita, giám đốc chương trình đào tạo về thận sinh học cho biết: “Nghiên cứu này là một lời nhắc nhở các bác sĩ phải chú ý đến các tác dụng phụ của thuốc kháng sinh và cần thúc đẩy việc quản lý kháng sinh thích hợp. Điều này đặc biệt đúng vì nhiều kháng sinh có thể không được đảm bảo”.

dung thuoc khang sinh qua nhieu co nguy co bi soi than 3

Theo Viện quốc gia về bệnh tiểu đường và tiêu hóa, sau khi tích tụ khoáng chất trong nước tiểu sẽ đãn đến bệnh sỏi thận.

Trong một số trường hợp, sỏi nhỏ đi qua đường tiết niệu mà không có triệu chứn. Nhưng cũng có trường hợp máu ra cùng nước tiểu và gây ra cơn đau dữ dội ở lưng, bụng dưới hoặc háng.

Tasian lưu ý rằng trong ba thập kỷ qua tỷ lệ sỏi thận đã tăng lên 70%, phần lớn ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Các chuyên gia không rõ tại sao. Nhưng nghiên cứu trước đây đã trích dẫn một mối liên quan có thể với những rối loạn do vi khuẩn (microbiome) của các đường ruột và đường tiết niệu, mà thường được kích thích bởi thuốc kháng sinh.

Theo các nhà nghiên cứu lưu ý, trong năm 2011, các bác sĩ người Mỹ đã kê đơn 262 triệu khóa kháng sinh. Phụ nữ và trẻ em là nhóm người dùng thuốc kháng sinh nhiều nhất.

Với ý nghĩ đó, các nhà điều tra đã sử dụng dữ liệu chăm sóc sức khỏe của Anh để phân lập các trường hợp sỏi thận trong số hàng triệu bệnh nhân được điều trị bởi 641 người chăm sóc sức khỏe nói chung từ năm 1994 đến 2015. Khoảng 26.000 bệnh nhân sỏi thận đã được xác định.

dung thuoc khang sinh qua nhieu co nguy co bi soi than 2

Nhóm nghiên cứu sau đó đã kiểm tra số liệu bệnh nhân được kê toa 12 loại kháng sinh uống khác nhau trong vòng 3 đến 12 tháng dẫn đến sỏi thận của chúng.

Nguy cơ sỏi thận là lớn nhất trong vòng 3 đến 6 tháng sau khi dùng kháng sinh, trước khi ratcheting xuống trong ba đến năm năm tiếp theo.

các nhà nghiên cứu lưu ý cụ thể là dùng kháng sinh sulfa, cephalosporin, fluoroquinolones, nitrofurantoin / methenamine và penicillin có liên quan đến nguy cơ sỏi thận cao gấp 1,3 đến 2,3 lần.

Nhưng nghiên cứu đã không chứng minh rằng những loại thuốc này gây sỏi thận.

"Đối với năm loại kháng sinh, nguy cơ lớn nhất đã được tìm thấy ở bệnh nhân trẻ," Tasian nói. Tuy nhiên, nguy cơ gia tăng vẫn còn đáng kể ở mọi lứa tuổi, kể cả người lớn tuổi ngoại trừ penicillinkhông liên quan đến tăng nguy cơ sỏi thận ở những bệnh nhân trên 75 tuổi.

"Tại thời điểm này, chúng tôi không có bất kỳ cách nào để hạn chế nguy cơ liên quan đến thuốc kháng sinh", Tasian nói. Nhưng ông nói thêm rằng công việc của ông cuối cùng có thể "cung cấp thêm cái nhìn sâu sắc về nguyên nhân gây bệnh sỏi thận. Chúng tôi có thể khôi phục một hệ vi sinh vật khỏe mạnh, hoặc giảm thiểu những thay đổi bất lợi mà tiếp xúc với một số kháng sinh gây ra."

Phát hiện này được công bố trên tạp chí American Society of Nephrology.

OneHealth

Lượt view 1113 lần