Thứ năm, 30 Tháng 8 2018 10:03

10 nguyên nhân dẫn đến đau lưng bạn nên tránh

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Cột sống là một phần rất quan trọng của cơ thể vì giúp bạn đứng thẳng, chịu cả trọng lượng của cơ thể, hỗ trợ lưng chuyển động linh hoạt và bảo vệ tủy sống. Tuy nhiên, có một số hoạt động thường ngày lại gây hại cho cột sống. Dưới đây là những nguyên nhân gây hại đến cột sống bạn nên biết.

Nguyên nhân gây đau lưng

Một cơn đau lưng thường đến khi cột sống bị tổn thương hoặc có những chấn thương các cơ và dây chằng hỗ trợ cột sống. Thoát vị đĩa đệm sẽ gây ra đau lưng vì có áp lực lên đĩa làm cho đĩa bị phồng lên hoặc bị vỡ, khiến xương sụn chèn ép vào dây thần kinh tủy sống.

Ngoài ra, các trường hợp như loãng xương, thoái hóa khớp, hẹp cột sống, đau xơ cơ cũng có thể gây đau lưng. Nếu bạn không bị rơi vào các trường hợp trên, thì nguyên nhân gây đau lưng có thể do các hoạt động mỗi ngày.

10 nguyen nhan dan den dau lung ban nen tranh 1

Thói quen hàng ngày gây đau lưng

1. Bài tập mang trọng lượng

Các bài tập mang trọng lượng giúp tăng mật độ xương của cột sống và tăng cường các cơ xung quanh lưng và cột sống. Nhưng, nếu bạn thực hiện các bài tập mang trọng lượng quá nhiều có thể gây áp lực lên lưng và khiến nó đau nhức.

Quỹ loãng xương quốc tế gợi cho rằng, chúng ta chỉ nên mang vác nặng 30 đến 40 phút chỉ từ ba đến bốn lần/tuần để không gây áp lực cho lưng.

2. Tư thế xấu

Tư thế xấu có thể gây ra vẹo cột sống và tạo áp lực lên đầu gối. Vì vậy, chúng ta cần phải đứng hoặc ngồi ở tư thế thẳng. Bạn cũng có thể thực hiện các động tác căng giãn cột sống để cải thiện tình trạng cột sống của bạn.

3. Cách bạn cầm điện thoại di động

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Surgical Technology International thấy rằng, việc sử dụng điện thoại di động có thể tăng tới 50 pound áp lực lên cột sống của một người, tùy thuộc vào góc mà người đó đang cầm điện thoại. Khi bạn đang nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại với tư thế cúi xuống về phía trước làm cho cột sống hoạt động và lần lượt nén đĩa đẹm trong một thời gian dài.

10 nguyen nhan dan den dau lung ban nen tranh 2

4. Hút thuốc

Hút thuốc là một thói quen hàng ngày cũng có thể làm hỏng cột sống. Chất nicotine làm gián đoạn hoạt động của lượng máu xung quanh tủy sống, do đó ảnh hưởng đến xương và gây thoái hóa đĩa sớm. Hút thuốc nhiều sẽ gây ức chế khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của đĩa đệm gây ảnh hưởng đến cột sống.

5. Gián đoạn nhịp sinh học

Nhịp sinh học là một chu kỳ giữa lúc buồn ngủ và tỉnh táo đều đặn. Điều này đơn giản chỉ giúp báo hiệu khi nào bạn ngủ và thức dậy. Các nhà khoa học tin rằng, khi nhịp sinh học bị gián đoạn do lão hóa, mất ngủ và thay đổi múi giờ sẽ khiến cho các tế bào trong đĩa đệm hoạt động kém gây viêm mãn tính và dễ bị đau ở lưng dưới.

6. Mang giày cao gót

Mang giày cao gót có thể làm cho độ cong của cột sống bị lệch hướng. Vì vậy, để giảm căng thẳng trên đôi chân, bạn nên chọn mang giày bệt, ủng hoặc giày có đế phẳng.

7. Uống ít canxi hơn

Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của xương. Các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi vì vậy thường là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bạn tiêu thụ quá ít canxi, cơ thể buộc phải lấy canxi được lưu trữ trong xương và nó có thể dẫn đến cột sống yếu đi.

10 nguyen nhan dan den dau lung ban nen tranh 3

8. Ngồi lâu một chỗ

Ngồi làm việc một chỗ trong thời gian dài có thể dẫn đến đau lưng. Vì vậy, bạn cần phải vận động ngắn sau khoảng 1 tiếng làm việc để cột sống được thư giãn.

9. Thuốc

Một số loại thuốc có thể làm suy yếu xương như thuốc có chứa steroid. Tiêu thụ nhiều steroid sẽ tác động càng lớn đến xương và cột sống. Các tác dụng chính của thuốc steroid là sự trao đổi chất của canxi, vitamin D và xương có thể dẫn đến gãy xương và loãng xương.

10. Ngủ sai tư thế

Nếu bạn ngủ sai tư thế sẽ làm tổn thương cột sống. Ngoài ra, nếu bạn ngủ sai tư thế còn dẫn đến mệt mỏi, đau nhức… sau khi thức dậy.

One Health

Lượt view 1126 lần