Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 14:10

Thường xuyên thức khuya có nguy cơ tử vong cao

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Một nghiên cứu mới cho thấy, thức khuya gây hại cho sức khỏe và tuổi thọ. Nhà nghiên Kristin Knutson cho biết, những người thức khuya và phải vật lộn để thức dậy vào buổi sáng có nguy cơ tử vong cao hơn 10% so với những người ngủ sớm và dậy sớm hơn.

Ông Knutson nói: “Điều quan trọng đối với những “con cú đêm” sẽ gây hại cho sức khoẻ, nhưng họ có thể p vượt qua những vấn đề đó. Dù có hy vọng nhưng họ phải nổ lực lớn.”

Một nghiên cứu dựa trên một nghiên cứu của hơn 433.000 người trưởng thành ở Anh. Knutson cho biết: "Đối với những người có thời gian đi ngủ sớm, đồng hồ sinh học diễn ra sớm hơn trong ngày - đi ngủ sớm hơn, thức dậy sớm hơn, ăn sớm hơn". Và dĩ nhiên, điều ngược lại là đúng đối với những người có thời gian ngủ khuya."

Knutson cho biết khoảng ¼ đã xác định mình đi ngủ sớm, và khoảng 9% nói rằng họ thức rất khuya. Các nhà nghiên cứu sau đó theo dõi sức khoẻ của tất cả những người tham gia trong 6,5 năm, để xem liệu mô hình ngủ có liên quan đến nguy cơ tử vong và bệnh tật gia tăng.

thuong xuyen thuc khuya co nguy co tu vong cao

Knutson cho biết, những thường thức khuya có vẻ như chết trong giai đoạn nghiên cứu hơn so với những người thức dậy và ngủ sớm, sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố nguy cơ sức khoẻ khác.

Thức khuya thật sự gây hại cho sức khỏe, tăng hai lần nguy cơ rối loạn tâm lý, 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, 25% nguy cơ bị các rối loạn thần kinh, 23% nguy cơ rối loạn tiêu hóa và 22% nguy cơ mắc bệnh hô hấp.

Knutson cho biết nghiên cứu chỉ ra lý do tại sao “cú đêm” lại có sức khoẻ kém hơn. Việc thức khuya, dậy muộn dẫn đến nhiều cơ hội tham gia vào những hành vi kém lành mạnh hơn như uống rượu, hút thuốc lá, ăn vặt hoặc dùng ma túy.

Những người ngủ muộn phải dậy sớm hơn để làm việc, hoặc giao lưu với gia đình hoặc bàn. Nhịp sống này trái ngược hoàn toàn với đồng hồ sinh học của họ. Sự sai lệch giữa đồng hồ sinh học bên trong của những người thường xuyên thức đêm dẫn đến các nguy hại cho sức khỏe của họ,

Tiến sĩ Andrew Varga, trợ lý giáo sư về thuốc ngủ với Hệ thống Y tế Mount Sinai ở thành phố New York, cho biết các nghiên cứu trước đây ủng hộ giả thuyết này.

“Chúng ta đã biết rất lâu rằng những người có công việc thường xuyên phải ngủ muộn và ngủ vào ban ngày có nguy cơ mắc bệnh tật, gia tăng tử vong và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.”

Nhịp điệu cơ thể cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ theo những cách khác. Ví dụ, thời gian ăn uống và ngủ có thể ảnh hưởng đến lượng insulin được tiết ra để đáp ứng với lượng thức ăn nạp vào dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Để bảo vệ sức khỏe, Knutson khuyên chúng tat hay đổi lối sống lành mạnh hơn bằng việc thay đổi giờ giấc ngủ, tập đi ngủ sớm và dậy sớm từ từ. Hãy lựa chọn lỗi sống lành mạnh như chế độ ăn uống , tập thể dục và đi ngủ đúng giờ.

Nghiên cứu mới được công bố ngày 12 tháng 4 trên tạp chí Chronobiology International.

OneHealth

Lượt view 1728 lần