Thứ năm, 26 Tháng 4 2018 08:55

9 căn bệnh liên quan đến trầm cảm

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Trầm cảm thường bị nhầm lẫn là nỗi buồn, nhưng không phải. Trầm cảm thuộc mức độ phóng đại hơn và là một hình thức phức tạp của nỗi buồn. Trầm cảm bắt đầu từ một giai đoạn buồn bã nhưng đáng báo động nếu nó kéo dài hơn 2 đến 3 ngày.

9 can benh lien quan den tram cam 1

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trầm cảm là mệt mỏi mãn tính, giảm quan hệ tình dục, giảm sự thèm ăn, mất ngủ, không ăn uống đúng cách, khóc quá nhiều, không tự chăm sóc hoặc không hạnh phúc vì bất kỳ thành tích nào. Trầm cảm làm tăng nguy cơ mắc bệnh về thể chất, dẫn đến một số bệnh tật và các tình trạng sức khỏe khác.

1. Ung thư

9 can benh lien quan den tram cam 2

Khi bạn bị ung thư sẽ cảm thấy buồn, tức giận hoặc lo âu là những dấu hiệu thường thấy. Nhưng trầm cảm lâm sàng là phổ biến ở những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những người bị ung thư đường tiêu hó gây ảnh hưởng đến dạ dày hoặc tuyến tụy dẫn đến gia tăng trầm cảm. Các chuyên gia y tế không đảm bảo chính xác điều này có xảy ra, nhưng trên các lý thuyết khác nhau cho thấy những thay đổi dựa trên di truyền của hệ thống miễn dịch.

2. Đau mãn tính

9 can benh lien quan den tram cam 3

Đau mãn tính có thể xảy ra do viêm khớp, đau nửa đầu, đau lưng hoặc một tình trạng khác như trầm cảm. Cơn đau có thể dẫn đến việc giải phóng các dấu hiệu viêm được kết nối với những thay đổi tâm trạng và cơn đau liên tục dẫn đến trầm cảm. Ví dụ, những người bị đau cơ xơ hóa có khả năng bị trầm cảm gấp ba lần so với một người bình thường.

3. Vấn đề về tuyến giáp

9 can benh lien quan den tram cam 4

Tuyến giáp có nhiệm vụ điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể. Cường giáp và suy giáp có thể dẫn đến trầm cảm, mặc dù nó ở mức độ tuyến giáp thấp. Các triệu chứng của rối loạn tuyến giáp bao gồm rụng tóc, tăng hoặc giảm cân, mệt mỏi và cảm thấy lạnh.

4. Tiểu đường

9 can benh lien quan den tram cam 5

Trầm cảm, bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2 có thể liên quan với nhau theo nhiều cách khác nhau. Bệnh nhân tiểu đường thường bị thay đổi tâm trạng và trầm cảm dẫn đến việc việc điều trị gặp khó khăn hơn nhiều. Lúc này, bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm thích hợp và bỏ qua những thói quen lành mạnh đó có thể làm cho bệnh tiểu đường trở nên tệ hơn. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng, trầm cảm và tiểu đường có nguyên nhân từ di truyền, nội tiết tố và miễn dịch.

5. Lupus ban đỏ

9 can benh lien quan den tram cam 6

Trầm cảm thường có mối liên hệ với bệnh tự miễn dịch và lupus ban đỏ thúc đẩy hệ thống miễn dịch tấn công các cơ quan và mô. Lupus ban đỏ gây ra tấn công não và tế bào thần kinh góp phần gây trầm cảm. Các triệu chứng bao gồm sốt cao, mệt mỏi, đau khớp hoặc phát ban.

6. Bệnh tim

9 can benh lien quan den tram cam 7

Bệnh nhân tim mạch thường bị rối loạn tâm trạng. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, có đến 33% những người bị đau tim bị mắc thêm bệnh trầm cảm. Nguy cơ gia tăng bệnh tim cũng cao hơn ở những người bị trầm cảm. Trầm cảm có thể làm cho việc ăn uống khó khăn hơn. Bệnh nhân cần thường xuyên tập thể dục hoặc uống thuốc điều độ hơn.

7. HIV

9 can benh lien quan den tram cam 8

Nhiễm HIV / AIDS cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, virus HIV có thể trực tiếp làm tổn thương não, dẫn đến trầm cảm hoặc chứng mất trí. Nếu bạn bị nhiễm HIV / AIDS, bạn chắc chắn cần được kiểm tra trầm cảm.

8. Đa xơ cứng

Trầm cảm là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đa xơ cứng. Đa xơ cứng có thể làm hỏng các bộ phận của não liên quan đến việc điều hòa tâm trạng. Trầm cảm cũng có thể là kết quả của những thay đổi nội tiết tố và những thay đổi trong hệ miễn dịch do bệnh đa xơ cứng.

9. Nhiễm trùng

Có nhiều bệnh nhiễm trùng như cúm, herpes và viêm gan C có thể liên quan đến trầm cảm. Một bệnh nhiễm trùng khác gọi là bệnh lao do sự phát triển của một số thuốc chống trầm cảm. Các chuyên gia nói rằng những thay đổi viêm có thể là liên kết phổ biến.

OneHealth

Lượt view 1714 lần