Thứ ba, 30 Tháng 10 2018 13:37

4 cách để duy trì sức khỏe và tinh thần luôn tốt

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Tập thể dục là một phương pháp tối ưu để rèn luyện và duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, đó không phải là một biện pháp duy nhất. Có một số người không thích luyện tập, thì vẫn còn một số thói quen sau có thể giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.

4 cach de duy tri suc khoe va tinh than luon tot 1

Nhai chậm lại

Cuộc sống hiện đại với nhiều bận rộn khiến chúng ta phải ăn nhanh và vội. Điều này có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, hãy ăn chậm và nhai kỹ thức ăn, khoảng 20 đến 30 lần trước khi nuốt. Cách này sẽ khiến dạ dày dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn nhiều.

Thậm chí, nếu bạn không thể nhai một ngụm thức ăn trong miệng từ 20 đến 30 lần trước khi nuốt thì cũng hãy ăn chậm lại. Miệng là nơi đầu tiên của hệ tiêu hóa nếu thức ăn được nhai sơ sài ở miệng thì gánh nặng xử lý sẽ đè nặng lên dạ dày và ruột.

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Kelly Johnston cho biết, thời gian lý tưởng cho một bữa ăn ít nhất từ 15 đến 20 phút.

Ngủ đủ giấc

Hiện nay, có nhiều người dành thời gian cả ngày với công việc, gia đình, gặp gỡ ngoài xã hội, tập thể dục, nấu ăn nên đã không ngủ đủ giấc. Ngủ là khoảng thời gian cơ thể được nghỉ ngơi và sửa chữa những tổn thương về thể chất. Giấc ngủ mỗi người có thể khác nhau nhưng trung bình là từ 7 đến 8 tiếng/đêm.

Thiếu ngủ không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi vào ngày hôm sau mà còn làm tăng đường huyết vì quá trình trao đổi chất của cơ thể bị ảnh hưởng. Thiếu ngủ cũng làm mất cân bằng các hormone tạo cảm giác đói và no, khiến chúng ta muốn ăn nhiều hơn.

4 cach de duy tri suc khoe va tinh than luon tot 2

Tìm cách xả stress

Căng thẳng do các áp lực cuộc sống gây ra tác động tiêu cực đến cơ thể. Điều này gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe, từ trầm cảm, lo lắng đến tiêu hóa, tim mạch, theo Huffington Post.

Các hoạt động giúp giảm stress nên được thực hiện như thói quen, chẳng hạn như tập thể dục, đi bộ hay đến lớp yoga. Những người không thích vận động thì có thể chọn cách thiền định, viết nhật ký hay nói chuyện với bạn thân.

Giảm uống rượu

Uống rượu nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư, huyết áo cao, ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, tăng cân, suy giảm chức năng nhận thức và cơ thể sẽ lão hóa sớm, xuất hiện các nếp nhăn, tổn thương ở mạch máu.

Uống rượu cũng tác động tiêu cực đến ruột và các lợi khuẩn trong ruột. Rượu cũng làm mất cân bằng hormone leptin có vai trò giúp cơ thể cảm thấy no.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 762 lần