Thứ ba, 10 Tháng 7 2018 10:15

15 tác dụng phụ của phương pháp hóa trị bệnh ung thư

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Hóa trị là một trong những loại điều trị ung thư mạnh nhất. Phương pháp này không chỉ giúp bệnh nhân loại bỏ ung thư mà còn gây ra rất nhiều tác hại cho cơ thể.

Khi hóa trị sẽ sử dụng một số loại thuốc giúp tiêu diệt các tế bào ung thư đang phát triển nhanh chóng trong cơ thể. Vì thế, những loại thuốc có lợi này cũng làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Điều này sẽ xuất hiện nhiều tác dụng phụ. Dưới đây là 15 tác dụng phụ của phương pháp hóa trị bệnh ung thư.

15 tac dung phu cua phuong phap hoa tri benh ung thu 1

1. Nhiễm độc da

Gần 60 đến 80% bệnh nhân bị nhiễm độc da sau khi hóa trị. Những ảnh hưởng của độc tính ở da như là khô da, paronychia, phát ban da, ngứa, viêm niêm mạc và rụng tóc bất thường.

2. Nhiễm độc gan

Hóa trị sử dụng một số loại thuốc có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan. Những loại thuốc này khiến độc tố tăng lên trong cơ thể được chuyển đến gan để lọc và đào thải chúng ra ngoài. Vì vậy, gan là bộ phận chịu nhiều ảnh hưởng xấu nhất.

15 tac dung phu cua phuong phap hoa tri benh ung thu 3

3. Rụng tóc

Một trong những tác dụng phụ đáng chú ý nhất của hóa trị liệu là rụng tóc (hoặc hói đầu). Đây là nguyên nhân có nhiều người từ chối trải qua hóa trị. Sự rụng tóc đột ngột sau khi hóa trị liệu không chỉ làm cho một người trông xuống sắc nhất mà còn khiến họ trở nên tự ti.

4. Giảm tiểu cầu

Một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của hóa trị là giảm tiểu cầu (hoặc số lượng tiểu cầu thấp). Nếu số lượng tiểu cầu ít hơn 30.000 trong khi điều trị, điều này có thể ảnh hưởng đến đông máu và khiến máu chảy không thể cầm được.

5. Gây hại cho mắt

Đôi khi hóa trị có thể ảnh hưởng xấu đến thần kinh thị giác. Một số tác dụng phụ như khô mắt, tăng nhãn áp và tổn thương võng mạc.

6. Tác dụng đến tiêu hóa

Những loại tác dụng phụ ảnh hưởng đến tiêu hóa như nôn mửa, táo bón, tiêu chảy và buồn nôn.

15 tac dung phu cua phuong phap hoa tri benh ung thu 2

7. Viêm bàng quang xuất huyết

Đây là một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu. Viêm bàng quang xuất huyết có thể xảy ra trong quá trình điều trị hoặc sau khi trải qua hóa trị. Các triệu chứng chung là đau bất thường, khó tiểu, tiểu ra máu…

8. Lở miệng

Đây là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của hóa trị liệu cũng như xạ trị. Mỗi bệnh nhân sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. Lở loét miệng có thể cũng khiến cho việc ăn uống của bệnh nhân khó khăn hơn.

9. Thiếu máu

Thiếu máu có thể dẫn đến mệt mỏi và buồn ngủ và nó là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng của hóa trị. Hóa trị gây hại cho các tế bào hồng cầu trong cơ thể, dẫn đến thiếu máu. Khoảng 70% bệnh nhân trải qua hóa trị liệu đều bị thiếu máu.

10. Thay đổi nhận thức

Mất trí nhớ cũng là một tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra trong quá trình hóa trị. Mặc dù những biến chứng này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, nhưng tác động mạnh đến bệnh nhân trong một thời gian dài.

15 tac dung phu cua phuong phap hoa tri benh ung thu 4

11. Nhiễm độc thận

Hóa trị liên quan đến một số tác nhân ảnh hưởng đến ống thận vi mô, tế bào kẽ và cầu thận do tăng huyết thanh, dẫn đến suy thận nặng. Vì vậy, nếu thận của bạn yếu có thể thay đổi sự trao đổi chất cũng như bài tiết gây ra độc tính trên thận.

12. Nhiễm độc tim

Một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của hóa trị là độc tính trên tim. Nó có thể xảy ra vào lúc bắt đầu hoặc trong khi điều trị hóa trị. Biến chứng này có thể nhẹ như thay đổi về huyết áp. Trong trường hợp nặng, độc tính trên tim có thể dẫn đến suy tim.

13. Mệt mỏi

Một tác dụng phụ nghiêm trọng khác của điều trị hóa trị là mệt mỏi. Do ảnh hưởng đến một số yếu tố khác (liên quan đến ung thư) khiến bệnh nhân cảm thấy kiệt sức như trầm cảm, giảm hồng cầu, xạ trị và thiếu ngủ.

14. Các vấn đề về khả năng sinh sản

Có một số liệu pháp đặc biệt được cung cấp cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị có thể dẫn đến vô sinh. Và phương pháp này cũng không nên áp dụng với bệnh nhân đang mang. Một số phụ nữ trở nên vô sinh vĩnh viễn sau khi điều trị bằng hóa chất trong khi những người khác có thể trải qua tình trạng vô sinh tạm thời. Ở nam giới, một vài loại thuốc được đưa ra trong quá trình hóa trị có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp hơn và đôi khi tổn thương tinh trùng cũng có thể xảy ra.

15. Rối loạn chức năng tình dục

Hóa trị cũng có thể dẫn đến ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ và nam giới cũng là một trong những tác dụng phụ chính của việc điều trị.

OneHealth

Lượt view 1328 lần