Thứ ba, 08 Tháng 5 2018 14:13

Yoga phương pháp cải thiện hệ tiêu hóa

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Yoga giờ đây đã phát triển thành một loại hình thể dục được nhiều người ưa chuộng. Phương pháp tập luyện này giúp kích thích, nâng cấp sự cân bằng tâm trí và cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường sức khỏe với sự kết hợp giữa kỹ thuật thở, các tư thế, thiền định và thư giãn.

1.Lịch sử Yoga

Không có tài liệu lịch sử nào chứng minh được sự ra đời cụ thể của Yoga. Trong những năm qua, các Yogi đã truyền kiến thức cho các môn đệ của họ. Từ đó, Yoga phổ biến rộng rãi trên thế giới, có nhiều trường học đã đem bộ môn này dạy vào chương trình học tập. Trong thuật ngữ chuyên môn, người ta gọi những người nam luyện tập bộ môn này là Yogi hoặc Yogin, còn nữ là Yogini.

yoga phuong phap cai thien he tieu hoa 1

Người ta tập Yoga để rèn luyện sức khỏe và thể lực. Tuy nhiên, các tư thế của Yoga ngày nay không giống như các tư thế truyền thống. Hiện nay, người ta ưu tiên cho để nâng cao sức khỏe và thể lực. CÒn truyền thống, người ta tập trung cho asana như pranayama, dharana, và nada.

  • Pranayama cấu thành việc mở rộng năng lượng bằng hơi thở.
  • Dharana tập trung vào sự cân bằng tinh thần như suy nghĩ đúng đắn và thuần khiết.
  • Nada tập trung vào năng lượng âm thanh.

yoga phuong phap cai thien he tieu hoa 2

Vào cuối thế kỷ XIX, Yoga bắt đầu phát triển và thịnh hành.

Bộ phận Yoga có thể được phân loại theo đặc trưng và hình thức của các chi nhánh như: Hath yoga; Raja Yoga; Yoga Karma; Bhakti yoga; Jnana yoga; Tantra yoga.

Trong một số trường hợp, các tư thế cơ bản của Yoga sẽ giúp cải thiện tiêu hóa hiệu quả.

2. Một số chuỗi bài tập Yoga giúp cải thiện tiêu hóa

Động tác mèo bò

yoga phuong phap cai thien he tieu hoa 3

Trước tiên, hai tay và đầu gối chống xuống thảm đẩy vai và hông lên. Hãy hít vào khi hạ bụng xuống sàn rồi nâng ngực và hông lên như tư thế của con mèo. Sau đó, duỗi thẳng hai vai và xương hông. Thở ra khi bạn đẩy lưng trên về phía trần, đầu cúi xuống, mắt hướng xuống rốn, ấn mạnh hay tay và chân xuống sàn.

Hãy lặp lại tư thế trên 10 lần. Hít thở sâu trong tư thế này sẽ giúp các cơ quan được massage, bơm máu tới các tế bào biểu mô và giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Động tác chó cúi đầu

yoga phuong phap cai thien he tieu hoa 4

Đầu tiên, bạn tạo tư thế plank hai tay và chân chóng xuống đất. Bạn nhớ chóng hai tay sao cho rộng bằng vai và hai chân rộng bằng chân. Kế đến, dùng lực cơ bụng đẩy hông về phía sau. Vai mở rộng, hai chân cong nhẹ để duỗi xương cột sống và hai vai rộng.

Tư thế chó cúi đầu sẽ giúp cho đường ruột hoạt động tốt hơi.

Động tác tam giác

yoga phuong phap cai thien he tieu hoa 5

Bước chân phải về phía trước tạo tư thế nhún người xuống thấp và duỗi thẳng một chân. Bước chân trái về phía sau khoảng 15cm và xoay bàn chân khoảng 45 đến 60 độ về phía chân trước nhưng gót chân vẫn giữ nguyên trên sàn nhà. Tựa nhẹ tay phải lên chân phải và tay trái đưa thẳng lên cao, với lòng bàn tay hướng về phía trước. Bạn nhớ duỗi thẳng người về phía trước khi xương cụt hướng về hông trái.

Bạn hãy giữ tư thế này trong 1 phút và sau đó đổi bên.

Động tác chó con duỗi người

yoga phuong phap cai thien he tieu hoa 6

Tạo tư thế như thể bạn chuẩn bị làm tư thế mèo bò. Kế đến, bạn giữ cố định phần hông, di chuyển hai tay về phía trước. Bạn duỗi thẳng người trên thảm và để trọng lực mở rộng ngực ra.

Tư thế này sẽ giúp giãn cơ bụng và làm dịu chứng đầy bụng sau khi ăn.

Động tác cây cầu

yoga phuong phap cai thien he tieu hoa 7

Đặt hai bàn chân thẳng trên sàn sao cho càng gần hông càng tốt. Thở ra và dùng bài chân cùng cánh tay đặt song song với thân đẩy cơ thể lên cao như cây cầu.

Hãy thực hiện tư thế này 10 lần. Nếu đùi mỏi, bạn hãy đặt một khối Yoga dưới xương cụt.

Động tác này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, chuyển máu tới tim và giảm sự mệt mỏi do hệ tiêu hóa hoạt độn kém.

Động tác xả khí

yoga phuong phap cai thien he tieu hoa 8

Trước tiên, bạn co chân phải lên và dùng hai tay ép chân sát vào ngực phải. Chân trái được duỗi thẳng trên sàn. Hãy giữ động tác này 1 đến 2 phút và đổi bên.

Động tác này sẽ giúp ép đường ruột lên vùng bên phải và ruột kết lên vùng bên trái và kích thích thần kinh giúp đưa khí đẩy hơi ra ngoài.

Động tác nằm ngưa vặn người

yoga phuong phap cai thien he tieu hoa 9

Nằm ngửa ra, dùng tay phải nhẹ nhàng kéo chân trái xuống sàn nhà. Duỗi thẳng tay trái và chân phải trên sàn. Giữ tư thế này càng lâu càng tốt miễn là bạn vẫn cảm thấy thoải mái.

OneHealth

Lượt view 2390 lần