Thứ sáu, 23 Tháng 11 2018 13:47

Chế độ ăn uống giúp người giảm nguy cơ mất trí nhớ

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Một nghiên cứu mới trên naturalnews cho rằng, chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng trong quá trình lão hóa não, thiết lập giai đoạn cho chức năng nhận thức trong suốt cuộc đời của một người.

Lisa Mosconi, phó giám đốc Viện lâm sàng phòng ngừa bệnh Alzheimer tại Trung tâm Y tế New York-Presbyterian/Weill Cornell (Mỹ) và là tác giả của cuốn sách "Brain Food: The Surprising Science of Eating for Cognitive Power Food" (Khoa học ăn uống đáng kinh ngạc cho sức mạnh nhận thức), phát hiện ra những gì người ta ăn có tiềm năng quan trọng hơn cả việc tập thể dục.

Mosconi nói, chế độ ăn uống là yếu tố xác định tuổi thọ của bộ não của một người, cung cấp hoặc không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12 và C để hỗ trợ chức năng của nó.

che do an uong giup nguoi giam giam nguy co mat tri nho

Việc hấp thụ đầy đủ các vitamin, khoáng chất và các hợp chất trong thực phẩm sẽ củng cố khả năng hoạt động của não tốt nhất.

Những gì Mosconi và nhóm của cô cho biết, chế độ ăn uống theo Địa Trung Hải có nhiều trái cây, rau quả, protein từ biển (cá), đậu và ngũ cốc là sự lựa chọn tốt nhất để giảm thiểu loại viêm có thể gây hại các mô trong não và giảm quá trình trao đổi chất của não. Ngoài ra, chúng còn bảo vệ não khỏi suy thoái và suy giảm mà còn hỗ trợ sự phát triển của mô não mới trong khi giúp duy trì màng tế bào chịu trách nhiệm về vận chuyển đường và protein, cũng như biểu hiện gien.

Các sản phẩm từ sữa và thịt thông thường, cùng với các loại thực phẩm chế biến sẵn, có liên quan trực tiếp đến sự suy giảm nhận thức. Tiêu thụ những thực phẩm không lành mạnh này theo thời gian có thể làm tổn thương mô não.

Chất xơ cũng là thành phần quan trọng bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe não bộ. Vì chất xơ là thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột giúp bảo vệ não bộ.

Vi khuẩn đường ruột giúp tạo lá chắn vào máu não, bao gồm hóa chất gây hại não và các chất gây tổn hại đến nhận thức. Nếu vi khuẩn đường ruột đang chết đói do thiếu chất xơ, thì nguy cơ “kẻ xấu” xâm nhập vào não bộ và tàn phá là rất nhiều.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 15431 lần