Thứ hai, 25 Tháng 6 2018 10:56

Ăn cá giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Đột quỵ là nguyên nhân gây chết người hàng đầu thế giới. “Sát thủ thầm lặng” này không ngoại trừ bất kì ai, bất kì tuổi tác hay giới tính. Nếu bị đột quỵ mà không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là do bệnh tim mạch. Nếu chúng ya không có một lối sống lành mạnh để bảo vệ trái tim sẽ có nguy cơ dẫn đến đột quỵ rất cao.

 an ca giup ngan ngua benh tim mach 1

Cơn đau tim…

Chúng ta đã biết, cơ thể con người bao các hệ cơ quan và có chức năng hoạt động khác nhau. Phổi, tim, não, thận và gan là những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể và được giao đảm nhiệm các chức năng chính để giúp cơ thể sống. Nếu các cơ quan quan trọng bị tổn thương do bệnh tật hay chấn thương sẽ gây ra các biến chứng, thậm chí là tử vong.

an ca giup ngan ngua benh tim mach 2

Trong đó, trái tim là một cơ quan chịu trách nhiệm lọc carbon dioxide ra khỏi máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Đau tim là một tình trạng trái tim đột nhiên ngừng bơm máu oxy đến phần còn lại của cơ thể, do nhiều nguyên nhân như bệnh tim, cục máu đông, mức độ căng thẳng cao, huyết áp cao, cholesterol cao,…

Có lối sống lành như tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng, điều trị bệnh tim… sẽ giup giảm nguy cơ đau tim. Ngoài ra, ăn cá 2 lần/tuần cũng có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

Tại sao ăn cá lại giảm nguy cơ mắc bệnh tim?

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Trường Y Harvard, chế độ ăn uống có cá ít nhất hai lần/tuần có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đau tim. Bởi vì, cá giàu axit béo omega-3 và vitamin E có khả năng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông trong các động mạch giúp dòng máu chảy vào tim khỏe mạnh.

an ca giup ngan ngua benh tim mach 3

Ngoài ra, axit béo omega-3 trong cá cũng có thể làm giảm huyết áp cao và mức cholesterol cao, do đó giữ cho tim mạch khỏe mạnh. Vì vậy, tiêu thụ cá hai/tuần chắc chắn có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

Tuy nhiên, khi bạn thường xuyên ăn cá nhưng có lối sống không lành mạnh như ăn thức ăn không lành mạnh, không tập thể dục, hút thuốc, uống rượu… thì cá sẽ không giúp ích nhiều trong việc giảm nguy cơ đau tim.

Cùng với việc chế biến các món ăn từ cá cùng với thành phần ít chất béo hai lần/tuần sẽ càng tốt cho tim mạch hơn.

Nếu bạn là người ăn chay trường, thường không ăn cá, hãy nên uống các viên nang dầu cá để bổ sung dưỡng chất bảo vệ cho tim mạch.

OneHealth

Lượt view 1500 lần