Thứ tư, 28 Tháng 3 2018 11:25

Sự khác biệt giữa mang thai lần đầu và thứ hai

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Mang thai là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời một người phụ nữ. Trong khoảng thời gian này, người mẹ cảm thấy rất hạnh phúc vì được ban cho món quà quý báu nhất của nhân loại. Đó chính là khả năng sinh con.

Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Một nửa nhân loại chính là nam giới sẽ không bao giờ có thể đi qua hạnh phúc này. Ngay cả trong số các phụ nữ, không phải ai cũng được cảm nhận điều tuyệt diệu này.

Nếu phụ nữ đang mang thai lần đầu tiên sẽ có một sự phấn khích và hạnh phúc tột cùng. Nhưng họ lại rất lo lắng vì những điều đang thay đổi với cơ thể và những điều mới mẻ họ đang đối diện.

Tuy nhiên, khi điều này xảy ra lần thứ hai, họ sẽ cảm thấy không có gì mới và chấp nhận những thay đổi dễ dàng hơn. Lần mang thai thứ hai khác với lần mang thai đầu tiên trong nhiều vấn đề. Bài viết dưới dây sẽ phân tích và giúp bạn nhận ra được những khác biệt giữa mang thai lần đầu và thứ hai.

1. Bạn đã có kinh nghiệm

Điều này sẽ giúp đứa con thứ hai sẽ phát triển và lớn nhanh hơn đứa con đầu lòng. Nhưng sau khi sinh đứa con trước, cơ bắp của bạn sẽ không được săn chắc lắm. Đừng lo lắng, khi mang thia đứa thứ hai bạn sẽ có kinh nghiệm chăm sóc bản thân và con từ khi bắt đầu mang thai cho đến khi snah thế nào cho tốt nhất.

2. Lựa chọn thực phẩm

Trong lần mang thai đầu tiên cũng như lần thứ hai, bạn sẽ lo lắng không biết nên ăn gì để cung cấp dinh dưỡng cho con và mẹ. Bạn cũng thèm rất nhiều món ăn phải không? Nhưng bạn đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng chế độ ăn uống trong thai kì. Vì vậy, bạn sẽ cẩn thận chọn lựa những thực phẩm khi ăn và nhất là luôn hạn chế uống rượu và hút thuốc trong thai kì.

su khac biet giua mang thai lan dau va thu hai

3. Thêm đau nhức và đau

Trong khi, bạn phải vừa nuôi nấng đứa con lớn lại mang thai đứa con thứ sẽ khiến người mẹ cảm thấy đau nhức hơn. Thế nên, bạn nên tập những động tác dành cho bà bầu để rèn luyện sự dẻo dai và giảm bớt sự đau đớn khi có thai.

4. Nâng cao nhận thức

Nếu trong lần mang thai đầu tiên, bạn sẽ có thời gian để cảm nhận sự thay đổi từ từ của cơ thể. Và bạn dành rất nhiều thời gian để đọc các trang web và xem các video dành cho mẹ và bé. Trong lần mang thai thứ hai này, bạn sẽ không còn nhiều thời gian để nâng cao nhận thức như vậy đâu. Vì bạn phải vừa lo việc của bạn và chăm sóc đứa con lớn mất rồi.

5. Chuẩn bị trang phục và vật dụng

Có thể khi mang thai lần đầu, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều trang phục và vật dụng thích hợp khi mang thai và sau khi sin hem bé. Nhưng với lần thứ hai, những điều này sẽ không cần thiết với bạn nữa. Quan trọng nhất vẫn là sự thoải mái của bạn.

6. Không đầu tư tài liệu nữa

Trong lần mang thai đầu tiên, bạn rất hào hứng và đầu tư rất nhiều tài liệu chăm sóc thai và nuôi. Từ hình ảnh dễ thương khi siêu âm, hình của những vết sẹo khi sinh con, những khoảnh khắc chợt thèm ăn lúc nửa đêm... Nhưng bây giờ bạn đang mang thai lần thứ hai, bạn không còn hứng thú để làm những điều ấy nữa. Tất cả những gì bạn muốn lúc ấy chỉ là được thấy mặt và ôm cục cưng bé bỏng của bạn trong vòng tay.

7. Đóng phim tình cảm

Nhớ lần đầu tiên khi mang thai, bạn sẽ trải qua rất nhiều cảm xúc và tưởng tượng những điều dễ thương. Rất có thể là điều này sẽ không xảy ra nữa. Có thể vì bạn đã lớn tuổi hơn và đang phải chăm sóc một đứa nhỏ nên không có tâm trạng để làm điều ấy nữa.

8. Thông báo

Có thể là trong lần mang thai đầu tiên, bạn rất vui mừng khi nói tin này với gia đình và bạn bè thân yêu. Họ cũng vui sướng khi nghe tin vui này. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp, cha mẹ hoặc ông bà đang rất mong có cháu chắt. Trong hầu hết các trường hợp lần mang thai thứ hai, các ông bố bà mẹ sẽ không vui mừng khi nói tin tức này cho người thân nữa.

9. Chuẩn bị phòng

Khi bạn mang thai lần đầu tiên, bạn sẽ cố gắng chọn vật dụng và trang trí một căn phòng thật đẹp cho đứa con yêu. Bạn đầu tư mua mọi thứ cho đứa con sắp chào đời. Với lần mang thai thứ hai, vì hầu hết mọi thứ đã sẵn trong nhà và sẽ được chuyển nhường từ đứa lớn cho đứa nhỏ nên bạn không cần sắm sửa gì nhiều. Vì vậy, mức độ hưng phấn sẽ ít hơn.

10. Kỳ vọng thực tế

Khi mang thai lần đầu tiên, bạn sẽ kỳ vọng và tưởng tượng rất nhiều trước khi đứa con cưng chào đời. Với lần thứ hai, qua những kinh nghiệm trải qua bạn sẽ không òn kỳ vọng và tưởng tượng nhiều về nó nữa.

OneHealth

Lượt view 949 lần