Thứ tư, 02 Tháng 5 2018 09:27

Phụ nữ bị động kinh có nên mang thai không?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Một nghiên cứu đã chứng minh, bị động kinh không làm giảm khả năng mang thai ở phụ nữ.

"Nghiên cứu của chúng tôi là một cuốn tiểu thuyết hoang đường," tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Page Pennell, giám đốc nghiên cứu trong phân chia bệnh động kinh ở Brigham và Bệnh viện Phụ nữ ở Boston, cho biết.

"Khi tôi bước vào chuyên ngành này, đã có rất nhiều huyền thoại và sự kỳ thị về phụ nữ phải sống với chứng động kinh", Pennell phát biểu trong một thông cáo báo chí của bệnh viện. "Một vài thập kỷ trước, phụ nữ mắc chứng động kinh đã chán nản vì không thể mang thai do có thể gây nguy hiểm."

Bệnh động kinh là một tình trạng thần kinh gây ra co giật, mất nhận thức và các vấn đề sức khỏe khác.

phu nu bi dong kinh co nen mang thai khong

Pennell cho biết: “Ngày nay, chúng ta biết nhiều hơn và có nhiều loại thuốc an toàn hơn để giúp phụ nữ bị chứng động kinh có thai an toàn. Nhưng thần thoại về tỷ lệ sinh vẫn còn. Chúng tôi muốn đánh giá những tỷ lệ này, đặc biệt ở những phụ nữ muốn mang thai”.

Nghiên cứu bao gồm 89 phụ nữ bị động kinh và 108 phụ nữ không có bệnh động kinh đang cố gắng thụ thai và không có tiền sử rối loạn vô sinh. Trong vòng một năm, 60,7% phụ nữ mắc chứng động kinh và 60,2% phụ nữ không bị động kinh có thai. Cả hai nhóm đều mất một thời gian tương tự để thụ thai và có tỷ lệ sảy thai và sinh con tương tự nhau.

Trên toàn thế giới, khoảng 12,5 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc bệnh động kinh. Các nhà nghiên cứu cho biết những phụ nữ bị động kinh có tỷ lệ sinh thấp hơn so với những người không bị động kinh, nhưng điều đó có thể là do phụ nữ bị động kinh ít có thai hơn.

Các nhà thần kinh nên nói chuyện với những bệnh nhân nữ trong độ tuổi sinh đẻ "về kế hoạch của họ để bắt đầu một gia đình và về việc tránh thai hiệu quả", Pennell đề xuất.

Pennell cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng hầu hết phụ nữ bị động kinh đều có tỷ lệ sinh bình thường, vì vậy việc lên kế hoạch trước, điều chỉnh thuốc và kê đơn vitamin là điều cần thiết cho phụ nữ bị động kinh trong suốt những năm sinh sản của họ”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Neurology.

OneHealth

Lượt view 1959 lần