Thứ tư, 24 Tháng 10 2018 09:17

Những sai lầm của mẹ khiến cho sữa ngày càng ít đi

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, ở một số bà mẹ lại bị tình trạng sữa ngày càng bị “cạn kiệt” không đủ để cho con bú. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân dẫn đến trường hợp.

1. Dùng thuốc giảm đau

Đối với những bà mẹ sinh mổ, vết thương sẽ đau nhiều hơn. Vì thế, các mẹ đã chọn sử dụng thuốc giảm đâu nên đã gây ảnh hưởng đến lượng sữa của người mẹ (mức độ ảnh hưởng tùy theo cơ địa). Ngoài ra, còn có một số loại thuốc giảm đau có thể gây triệu chứng buồn ngủ ở trẻ sơ sinh sau khi trẻ bú sữa, khiến các bé không thể bú nhiều hơn do đó làm giảm khả năng tiết sữa của người mẹ.  

nhung sai lam cua me khien cho sua ngay cang it di 1

2. Cho con bú sữa công thức quá sớm

Có nhiều bà mẹ sợ con đói và nghĩ rằng mình không đủ sữa cho con bú nên thường dặm thêm sữa công thức cho con mà không biết rằng sữa mẹ được sản xuất theo nhu cầu của đứa trẻ. Khi trẻ đã bú sữa công thức, trẻ sẽ no lâu hơn và không bú mẹ nhiều như trước nữa khiến lượng sữa mẹ giảm dần.

3. Cách ly con sau khi sinh

Những điều xảy ra trong những ngày đầu sau khi sinh sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của của người mẹ mãi sau này. Điều này đặc biệt đúng đối với giờ đầu tiên của người mẹ sau khi sinh con. Vì thế, giờ đầu tiên sau khi sinh con hãy ôm lấy đứa con mới sinh để giúp tăng khả năng nuôi con bằng sữa mẹ.

nhung sai lam cua me khien cho sua ngay cang it di 3

4. Thiếu sự hỗ trợ từ gia đình

Chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh là một công việc vất vả và mệt mỏi. Nếu thiếu sự hỗ trợ từ gia đình, bạn sẽ không có tinh thần và thể lực tốt để có một nguồn sữa dồi dào. Hoặc có thể người thân của bạn có giúp đỡ nhưng vì thiếu hiểu biết về sữa mẹ và nguồn cung cấp sữa mẹ nên vô tình làm ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của bạn.

5. Không kiêng cữ trong 2 tuần đầu sau sinh

Bản năng của một người mẹ, nhất là người mẹ có hơn 1 đứa con không cho phép người mình nghỉ ngơi và dành thời gian cho bản thân sau khi sinh. Nhiều người mẹ sau sinh 1-2 ngày đã xuống giường và làm việc nhà nên đã gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng tiết sữa của họ. Dù thế nào, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc con ít nhất 2 tuần sau khi sinh.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, uống đủ nước, uống thêm sữa, nước ép và ăn nhiều thực phẩm giàu đạm để bổ sung dinh dưỡng cho sữa mẹ. Đặc biệt, các bà mẹ sau khi con cần uống nhiều hơn 2 lít nước mỗi để gia tăng sản xuất sữa cho “cục cưng”.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 801 lần