Thứ sáu, 02 Tháng 11 2018 14:01

Những điều mẹ bầu cần tránh vào mùa lạnh

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Mùa đông đến, nhiệt độ bắt đầu hạ thấp, gió rét và thiếu ánh sáng mặt trời… Các yếu tố này khiến cho virus và vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và phát triển nhanh chóng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe chúng ta cần phải giữ ấm và phòng ngừa một số căn bệnh về mùa đông, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Dưới đây là những việc các mẹ bầu cần phải kiêng cử trong mùa lạnh sắp tới.

nhung dieu me bau can tranh vao mua lanh 1

1. Tắm thường xuyên

Nếu bà bầu tắm thường xuyên vào mùa lạnh sẽ rất dễ bị cảm lạnh, sốc nhiệt do nhiệt độ chênh lệch đột ngột,... Thời tiết lạnh các mẹ thường chọn tắm nước nóng nhưng điều này dễ làm cho làn da khô nẻ, nhất là ngứa ngáy bụng bầu. Bên cạnh đó, vào thời tiết này các mẹ bầu sẽ ít ra mồ hôi vì thế cách ngày tắm một lần cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Tắm nước quá nóng

Các mẹ bầu cũng nên hạn chế tắm nước nóng hoặc xông hơi với nhiệt độ vào mùa đông. Mặc dù, những điều này sẽ làm ấm và giúp thư giãn cơ thể, nhưng nếu lạm dụng sẽ khiến thân nhiệt tăng đột ngột và ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Thậm chí, trong ba tháng đầu của thai kỳ nếu tắm nước nóng còn có thể gây dị tật bẩm sinh như bị co thắt tử cung, sinh non…

nhung dieu me bau can tranh vao mua lanh 2

3. Tắm khi đêm muộn

Trong thời gian mang thai cơ thể mẹ bầu rất nhạy cảm, vì vậy các mẹ không nên tắm rửa trong hai giờ đặc biệt là khi vừa ngủ dậy và đêm muộn. Mẹ bầu nên chọn thời điểm thích hợp nhất trong ngày khi cơ thể sẵn sàng tắm rửa như buổi chiếu tối sau khi đi làm về.

4. Không nên mặc quá nhiều quần áo

Việc giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông là điều rất quan trọng bởi vì môi trường khô, lạnh và ẩm ướt rất dễ khiến mẹ bầu bị cảm lạnh. Tuy nhiên, việc mặc nhiều quần áo sẽ khiến thân nhiệt không duy trì mức bình thường và các mạch máu sẽ giãn ra khiến lượng máu đến da tăng cường tản nhiệt. 

nhung dieu me bau can tranh vao mua lanh 3

5. Hạn chế ra ngoài trong ngày rét đậm

Mùa lạnh sẽ xuất hiện nhiều sương mù trong không khí. Vì vậy, thai phụ nên hạn chế ra đường vào những ngày rét đậm vì sẽ khiến các mẹ dễ bị ho, nghẹt mũi và mắc các bệnh về đường hô hấp khác. Bên cạnh đó, khói bụi hay các chất độc hại có trong không khí có thể ảnh hưởng đến chỉ số sức khỏe thai nhi.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 2469 lần