Thứ tư, 05 Tháng 9 2018 15:50

Mẹ có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Khi mới chào đời, trên đầu của trẻ sơ sinh đã có sẵn tóc máu. Tóc máu được hình thành từ trong bụng mẹ, có cấu trúc như tóc bình thường và cứ thế phát triển dài ra cho đến khi trẻ được sinh ra. Tóc máu có chức năng bảo vệ thóp non nớt, giữ ấm cho phần đầu của bé sơ sinh.

me co nen cat toc mau cho tre so sinh 1

Tóc máu dày hay ít tùy theo cơ địa mỗi trẻ. Việc tóc thưa hay dày, đen hay vàng hoe hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc gen. Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không làm thay đổi cấu trúc gen, nên không làm thay đổi tính chất cục diện của mái tóc. Khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh giúp cho tất cả các sợi dài đều nhau nên cảm giác tóc sẽ nhiều hơn, dày hơn.

Chúng ta nên cắt tóc máu cho trẻ khi nào?

me co nen cat toc mau cho tre so sinh 2

Thông thường, phải ngoài 1 tuổi, thóp của trẻ mới bắt đầu liền. Khi đó, có thể cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là an toàn. Theo các chuyên gia, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là không cần thiết, điều đó có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, vì thóp đầu của bé dưới 1 tuổi vẫn chưa liền lại hoàn toàn. Các động tác cắt tóc máu cho bé có thể làm tổn thương đến da đầu. Đồng thời, khi lớp tóc máu mất đi, khả năng giữ ấm cho thóp cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, có một vài trường hợp thóp liền sớm hơn, mái tóc quá dày, đen nhánh ngay từ lúc bé thì chúng ta có thể thực hiện cho trẻ khi ngoài 6 tháng tuổi nhất là vào mùa hè. Nhưng bạn không nên cắt tóc quá ngắn cho bé nên để lại một lớp dài chừng 1cm.

Tóc máu có hiện tượng rụng tự nhiên không?

me co nen cat toc mau cho tre so sinh 3

Lớp tóc máu của trẻ sẽ tự rụng đi và nhường chỗ cho lớp tóc mới mọc lên. Tóc máu giống như tóc thông thường, có sự rụng tự nhiên. Nhưng quá trình này rất lâu, phải đến hết năm thứ nhất thì tóc máu mới đủ dài để rụng đi.

Tuy nhiên, quá trình này xảy ra không đồng đều. Tóc máu nào dài ra trước thì rụng trước, đương nhiên tóc mới sẽ mọc ra trước. Tóc nào rụng sau sẽ mọc tóc mới sau. Vì vậy, khi tóc mọc lên không tạo ra một mái tóc đồng đều, óng mượt và dày đen như mẹ đã nghĩ.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 943 lần