Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 10:30

Liệu pháp mới chữa bệnh hen suyễn cho trẻ

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Một nhóm nghiên cứu từ Australia và Hy Lạp đã đăng kết quả trên website trường Đại học La Trobe (Australia) sau các thử nghiệm lâm sàng về việc cho trẻ em ăn cá hồi, cá mòi. Nghiên cứu phát hiện rằng, lượng omega-3 trong cá hồi có đặc tính kháng viêm. Nếu cho trẻ em thường xuyên dùng thực phẩm này sẽ tăng khả năng miễn dịch, ít bị bệnh hen suyễn hơn.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát với 64 trẻ em trong độ tuổi từ 5 - 12 bị bệnh hen suyễn tại Athen (Hy Lạp) được chia làm hai nhóm. Một nhóm được cho ăn theo một chế độ ăn lành mạnh của Địa Trung Hải, với thực phẩm chính là các loại cá giàu omega-3 hai lần mỗi tuần. Nhóm còn lại ăn uống theo chế độ bình thường.

lieu phap moi chua benh hen suyen cho tre 1

Sau 6 tháng, nhóm trẻ em được ăn nhiều cá hồi có dấu hiệu giảm triệu chứng hen suyễn và chức năng hoạt động của phổi cũng được cải thiện hơn nhóm còn lại.

Trưởng nhóm nghiên cứu - bà Maria Papamichael cho biết, những phát hiện mới này đã khẳng định hơn quan niệm về một chế độ ăn uống lành mạnh và cũng có thể là một liệu pháp tiềm năng chữa trị bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Nghiên cứu mới cho thấy, trong thịt cá hồi và cá mòi chứa nhiều acid béo omega-3 có đặc tính kháng viêm. Nếu được ăn cá hai lần một tuần có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm phổi ở trẻ em bị hen suyễn.

lieu phap moi chua benh hen suyen cho tre 2

Thậm chí, vào cuối thời gian thử nghiệm, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những trẻ em được ăn cá đã giảm đáng kể tình trạng viêm phế quản.

Phó giáo sư Bircan Erbas, thuộc Trường Tâm lý và Sức khỏe cộng đồng La Trobe, chuyên gia về bệnh suyễn và là thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: Hen suyễn là bệnh hô hấp phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và là một trong những lý do hàng đầu khiến trẻ ở độ tuổi này phải nhập viện.

Kết quả nghiên cứu này mở ra một phương pháp điều trị bệnh mới, đơn giản và ít tốn kém. Điều đặc biệt là nó có thể được thực hiện song song cùng lúc với thời gian điều trị bệnh suyễn bằng các loại thuốc đặc trị thông thường.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 4291 lần