Thứ sáu, 14 Tháng 9 2018 11:20

Khi đến trường trở thành "nổi ám ảnh" của con trẻ

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Mùa tựu trường đã đến, các trẻ nhỏ bắt đầu đi học. Đối với những bé mới đi học sẽ cảm thấy sốc do môi trường và nếp sống thay đổi. Tâm lý sợ sệt đến trường sẽ khiến trẻ không thể tiếp thu kiến thức và dần dần trở nên rụt rè.

Nguyên nhân nào dẫn đến sự bất an ở trẻ

khi den truong tro thanh noi am anh cua con tre 1

Các trẻ mới bắt đầu đi học thường lệ thuộc vào cha mẹ nên sẽ rất lo sợ bị tổn thương, sợ bị la mắng, sợ bị phạt, nhất là sợ phải xa cha mẹ. Những trẻ này đa số được nhận rất nhiều tình thương, che chở, chiều chuộng ở nhà của gia đình. Nếu môi trường mới trở thành mối đe dọa, trẻ sẽ giận dữ và cảm thấy cha mẹ hết thương chúng.

Khi đó. Có nhiều cha mẹ lại nghĩ rằng trẻ không ngoan, không nghe lời như trước, từ đó gây ra sự rạn nứt về mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái. Về mặt tâm lý, trẻ ở tuổi thường có những phản ứng tiêu cực như khóc lóc, la hét, ăn vạ khi đi học là bình thường, nhưng nếu liên tục trong thời gian dài thì đó có thể là nguy cơ của bệnh lo âu tuổi nhỏ hoặc đó chính là sự mong muốn thỏa mãn cái tôi, đòi hỏi cha mẹ chiều chuộng hoặc đáp ứng. Nếu không được thỏa mãn và đáp ứng đúng cách, có khả năng trẻ sẽ có những phản ứng tiêu cực gia tăng.

Những biểu hiện thường gặp

khi den truong tro thanh noi am anh cua con tre 2

Đây là một nhóm triệu chứng liên quan đến nhiều trạng thái khác nhau như lo lắng quá mức, không tập trung chú ý, sợ hãi. Trẻ không chịu đi học kéo dài, chỉ muốn ở nhà, níu bám bố mẹ, khó hòa nhập môi trường mới. Trẻ thường có biểu hiện rối loạn giấc ngủ: đòi mẹ hay người có quan hệ gắn bó nằm bên cạnh cho đến khi đã ngủ, sợ bóng tối, khó ngủ, ác mộng...

Tình trạng trên nếu không được cải thiện sớm trẻ sẽ thiếu tự tin, nhút nhát, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh dẫn đến việc trẻ không có bạn chơi cùng.

Cải thiện tình trạng này thế nào?

khi den truong tro thanh noi am anh cua con tre 3

Điều quan trọng là cha mẹ phải phát hiện sớm các dấu hiệu chứng “sợ đến trường” của trẻ. Nhiều phụ huynh ít quan tâm và cứ nghĩ rằng đó chỉ là một dạng lo âu bình thường làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Việc điều trị cho trẻ bị rối loạn lo âu cần có sự phối hợp giữa bác sĩ chuyên khoa tâm thần và chuyên viên tâm lý. Thêm vào đó trẻ cũng cần được điều trị bằng thuốc khi có các triệu chứng hoảng sợ, ám ảnh và lo âu.

Trong quá trình điều trị cho trẻ, bố mẹ cũng thường xuyên trao đổi với bác sĩ và chuyên gia tâm lý. Tùy từng trường hợp trẻ có biểu hiện rối loạn lo âu, sợ hãi... hãy chơi cùng với trẻ để tháo gỡ khó khăn khi cần thiết.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 977 lần