Thứ ba, 15 Tháng 5 2018 14:01

Hoạt động ngoại khóa giúp ích cho trẻ bị rối loạn tăng động

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Các bác sĩ thường khuyến cáo, trẻ bị rối loạn tăng động (ADHD) nên tham gia hoạt động ngoại khóa trên trường.

Sau khi phân tích hồ sơ trên hơn 4.000 trẻ bị ADHD, các nhà nghiên cứu phát hiện gần 72% trẻ em có tham gia vào các hoạt động sau giờ học. Và chúng cũng có ít triệu chứng rối loạn nghiêm trọng hơn.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Nicole Brown giải thích, "chúng tôi đã nghe nói về việc chẩn đoán ADHD có thể là một rào cản để các trẻ em tham gia vào các chương trình hoạt động sau giờ học. Nhưng tôi thật ngạc nhiên khi thấy tỷ lệ cao các trẻ bị ADHD tham gia vào hoạt động sau giờ học."

hoat dong ngoai khoa giup ich cho tre bi tang dong

Hiệp hội Rối loạn thiếu chú ý cho biết, dấu hiệu của bệnh ADHD là sự bồn chồn, không tập trung và mất kiểm soát các hành vi. Tình trạng này thường được chẩn đoán ở trẻ em nhỏ đã đi học.

Nghiên cứu trước đây cho thấy trẻ bị ADHD có nguy cơ cao bị mất tích do hành vi thiếu kiểm soát. Nghiên cứu mới được đặt ra vấn đề, các trẻ em ADHD không chỉ tham gia vào các chương trình vận động sau giờ học, mà còn cần hoạt động nhiều hơn vào các ngày nghỉ học.

hoat dong ngoai khoa giup ich cho tre bi tang dong 1

Brown và các đồng nghiệp đã xác định, 4.185 trẻ từ 5 đến 17 tuổi mắc chứng ADHD. Cha mẹ của chúng cũng đã báo cáo mức độ bệnh tật của trẻ như số ngày nghỉ học trong một năm do bệnh tật hoặc chấn thương; và số lượng cuộc gọi từ trường về nhà vì một số vấn đề do bệnh gây ra.

Phân tích cho thấy, trẻ bị ADHD tham gia vào các hoạt động sau giờ học có tình trạng bệnh nhẹ chiếm tỷ lệ 40%. Ngoài ra, việc tham gia hoạt động sau giờ học sẽ giúp cho các ngày nghỉ học của trẻ ít lại. Nhưng nghiên cứu không chứng minh được nhiều hơn về hoạt động ngoại khóa giúp ích cho trẻ ADHD.

hoat dong ngoai khoa giup ich cho tre bi tang dong 2

Tiến sĩ Yonit Lax, một bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm y tế Maimonides ở thành phố New York, cho biết nhóm của bà có một số ý tưởng để chứng minh các hoạt động sau giờ học có lợi cho trẻ ADHD. Nghiên cứu trước đây đã xác định rằng hoạt động thể chất tăng lên sẽ khiến cho bệnh không trở nên nghiêm trọng hơn.

Tiến sĩ Daniel Glasstetter Jr. là một bác sĩ nhi khoa tại Hệ thống Y tế Chăm sóc Christiana ở Wilmington, Del phát hiện rằng hơn bảy trong số 10 trẻ em bị ADHD tham gia vào các chương trình sau giờ học. "Con số thông kê ấy khá cao và là dấu hiệu tốt cho trẻ mắc ADHD."

hoat dong ngoai khoa giup ich cho tre bi tang dong 3

Tiến sĩ Glasstetter nói thêm rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định lý do tại sao các chương trình sau giờ học sẽ làm giảm khả năng mắc các bệnh ADHD vừa phải hoặc nặng.

Tiến sĩ Lax hy vọng nghiên cứu này sẽ khuyến khích các bác sĩ nhi khoa cân nhắcvà thúc đẩy các hoạt động sau giờ học cho phụ huynh như một phần của chiến lược giúp trẻ bị ADHD hồi phục.

hoat dong ngoai khoa giup ich cho tre bi tang dong 5

Nhà nghiên cứu Brown cho biết những phát hiện trên cho thấy việc điều trị ADHD không chỉ bao gồm thuốc và liệu pháp hành vi.   Bà nói: “Có rất nhiều biện pháp khác trong cộng đồng có khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và cải thiện bệnh."

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hội Nhi khoa Học thuật tại Toronto.

OneHealth

Lượt view 806 lần