Thứ sáu, 05 Tháng 10 2018 08:46

Cha mẹ cần làm gì nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh tay chân miệng?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Thời điểm này các trẻ rất dễ lây nhiễm bệnh tay chân miệng. Ban đầu, bệnh thường có diễn biến nhẹ nhưng cũng có thể gặp biến chứng nguy hiểm chỉ trong vòng vài giờ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nặng như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thậm chí dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh tay chân miệng

Ban đầu, trẻ thường sốt nhẹ, than đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và biếng ăn hơn.

Khi đó, trẻ nhỏ thường đau khóc, bỏ bú. Trong miệng có những vết loét đỏ như vết lở miệng, xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi… Quan sát tiếp có thể thấy những vết phát ban dạng phỏng nước, hoặc vết nổi cộm trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông trẻ.

cha me can lam gi neu nghi ngo tre mac benh tay chan mieng 1

Tuy nhiên, nếu trẻ sốt hơn 39 độ C và có những triệu chứng khác như bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc hoặc ngủ li bì, thỉnh thoảng giật mình và giơ hai tay lên có lẽ bệnh đã chuyển biến nặng, cần phải đưa đến bệnh viện. Nếu để trễ từ 6 đến 12 tiếng, bệnh có thể trở nặng, trẻ lừ đừ, run chi, trợn mắt, rung giật cơ, tim nhanh, mạch nhanh, thở nhanh và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong. Nếu trẻ mắc bệnh tay chân miệng được cứu chữa kịp thời sẽ không có di chứng nặng nề nào về sau.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, có thể lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt từ trẻ bệnh sang trẻ lành. Bệnh thường xuất hiện ở trường học, nhà trẻ và chốn đông người.

Cách xử lý khi trẻ mắc bệnh

Bệnh tay chân miệng có thể thể nhầm lẫn với thủy đậu, viêm họng, sốt hồng ban, sốt xuất huyết, não mô cầu... nên cần đưa trẻ đến phòng khám chuyên khoa để được tư vấn, hướng dẫn theo dõi, điều trị để phân biệt với các bệnh khác. Ngoài ra, khi nhận biết những dấu hiệu của bệnh, cha mẹ cần làm những điều này.

cha me can lam gi neu nghi ngo tre mac benh tay chan mieng 2

Cách ly trẻ

Bệnh chân tay miệng rất dễ lây lan vì vậy cha mẹ cần sớm cách ly con với người xung quanh. Nếu bé đang đi học thì hãy xin phép nghỉ ở nhà cho đến khi khỏe hẳn. Khi ở nhà bé nên ở trong phòng riêng, môi trường vệ sinh sạch sẽ và chế độ chăm sóc phù hợp sẽ giúp bé hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Không ép trẻ ăn

Khi con từ chối ăn, mẹ không nên cưỡng ép vì sẽ khiến bé sợ hãi. Thay vào đó có thể cho bé uống sữa hoặc ăn sữa chua để bù lại. Mẹ cũng chú ý cho con ăn thêm nhiều hoa quả trái cây để tăng cường vitamin. Với các bé đang bú mẹ thì cần cho bé bú thành nhiều lần trong ngày.

Không cần kiêng nước

Khi bé mắc bệnh, ba mẹ vẫn tắm gội cho bé bình thường bằng nước ấm. Nhẹ nhàng lau rửa cho con để không làm vỡ các bọng nước. Việc tắm gội sạch sẽ hạn chế vi khuẩn giúp bé mau lành bệnh. Phòng tắm nên kín và được vệ sinh sạch sẽ.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 871 lần