Thứ tư, 02 Tháng 5 2018 14:05

Lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opioid có nguy cơ gây tử vong

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Theo một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy, thuốc giảm đau nhóm opioid chủ yếu là fentanyl đã gây ra hơn 30% các trường hợp tử vong trong năm 2016, tăng từ khoảng 8% trong năm 2010.

Nhìn chung, các trường hợp tử vong do dùng thuốc quá liều liên quan đến các loại thuốc fentanyl ở Hoa Kỳ đã tăng từ khoảng 3.000 ca trong năm 2010 lên hơn 19.400 trong năm 2016.

"Điều này rất phù hợp với thông tin từ Cơ quan thực thi ma túy ở Mỹ cho thấy sự gia tăng đáng kể trong buôn bán thuốc giảm đau nhóm opioid như fentanyl bất hợp pháp trong vài năm qua", nhà nghiên cứu Christopher Jones - Quản lý Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần cho biết.

Theo nghiên cứu trước đây, các trường hợp tử vong do uống thuốc giảm đau quá liều thuốc chiếm khoảng 17.000 ca tử vong vào năm 2016, và heroin khoảng 15.000.

Theo Linda Richter, giám đốc nghiên cứu và phân tích chính sách với Trung tâm Quốc gia về Nghiện và Lạm dụng Chất gây nghiện, những phát hiện này khẳng định những gì chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các chuyên gia thực thi pháp luật ở các thị trấn và thành phố trên toàn quốc cho biết đây là nguyên nhân chính gây tử vong do sử dụng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ.

lam dung thuoc dau nhom opioid co nguy co gay tu vong

Sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid quá liều có thể gây tử vong - Nguồn ảnh: Shutterstock

Richter cảnh báo rằng "những loại thuốc này mạnh hơn khoảng 50 lần so với heroin và mạnh hơn gấp 100 lần so với morphine. Nó chỉ mất một lượng nhỏ thuốc gây ra phản ứng chết người."

Nguy cơ lớn nhất là do những người sử dụng thuốc phiện tổng hợp, chẳng hạn như heroin hoặc thuốc giảm đau theo toa.

Nhìn vào heroin đặc biệt, khoảng 37% tử vong quá liên quan đến thuốc giảm đau nhóm opioid trong năm 2016, tăng từ 1,5% trong năm 2010, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, những người sử dụng các loại thuốc khác đang ngày càng có nguy cơ tử vong. Thông tin này được các nhà điều tra tìm thấy sau khi phân tích dữ liệu tử vong.

Các loại thuốc phiện tổng hợp có liên quan đến hơn 40% số ca tử vong quá liều cocaine trong năm 2016, tăng từ 4% trong năm 2010.

Người dùng Benzodiazepine cũng có nguy cơ gia tăng tử vong, với 31% tử vong quá liều liên quan đến một loại thuốc như fentanyl trong năm 2016 so với dưới 12% trong năm 2010, theo báo cáo. Các benzodiazepin thông thường bao gồm Valium và Ativan.

Mọi người có thể không biết họ đang dùng fentanyl khi họ mua heroin hoặc cocaine, vì các đại lý ma túy thường xuyên cắt những chất có trong thuốc phiện tổng hợp rẻ hơn nhiều, Jones nói.

Một số lượng lớn thuốc giả cũng đã bắt đầu tràn ngập thị trường ma túy bất hợp pháp, ông nói thêm. Những viên thuốc này trông giống như oxycodone, Percocet, Xanax hoặc các loại thuốc theo toa khác, nhưng thực sự được ép fentanyl.

"Điều này thực sự làm tăng nguy cơ tử vong cho những người đang tiếp xúc với các loại thuốc phiên tổng hợp", Jones nói.

"Thông thường, họ không biết họ đang tiếp xúc với các thuốc phiện này. Chúng tôi muốn nhận được thông tin rằng nguồn cung cấp thuốc bất hợp pháp về cơ bản rất bị ô nhiễm và độc hại", ông nói thêm.

Hoàng tử, ngôi sao nhạc rock cuối cùng, có lẽ là nạn nhân cao nhất của fentanyl giả. Các quan chức thực thi pháp luật cho biết cái chết ngẫu nhiên năm 2016 của ông từ fentanyl được truy nguồn từ một phiên bản giả mạo, giống như thuốc giảm đau opioid Vicodin, mà Hoàng tử đã dùng để giảm đau không mãn tính, theo các báo cáo được công bố.

Và, Jones nói, ngay cả những người nghĩ rằng họ đang dùng fentanyl có thể bị mù.

Richter nói rằng sự phát triển mới nhất này cho thấy những nỗ lực trong quá khứ để kiềm chế việc sử dụng thuốc phiện quá liều, chẳng hạn như theo dõi thuốc theo toa, hiện nay phần lớn các thuốc giảm đau bị mất nhãn hiệu.

Thay vào đó, cô đề nghị, "chúng ta cần một cách tiếp cận toàn diện để sử dụng chất gây nghiện ở đất nước này mà cuối cùng thừa nhận rằng theo đuổi xu hướng thuốc mới nhất là một trận thua."

Những nỗ lực phòng chống bắt đầu với trẻ nhỏ và hệ thống điều trị nghiện ngập được cải thiện đáng kể sẽ là chìa khóa để giải quyết, cũng như bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong tương lai liên quan đến lạm dụng thuốc, Richter nói.

"Cuối cùng, chúng ta cần phải loại bỏ sự kỳ thị xung quanh căn bệnh rất có thể phòng ngừa và chữa được này để những người cần được giúp đỡ được chăm sóc mà không bị xa lánh như tội phạm", cô nói.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng cuộc sống có thể được cứu thông qua việc phân phối rộng rãi thuốc chống quá liều naloxone (Narcan), và bằng những nỗ lực thực thi pháp luật được cải thiện nhằm cắt giảm nguồn cung cấp thuốc phiện tổng hợp vào nước này.

Báo cáo được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

OneHealth

Lượt view 2059 lần