Thứ sáu, 14 Tháng 9 2018 10:10

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho vận động viên điền kinh

Đánh giá bài viết
(1 Vote)

Đối với các vận động viên thể thao, không riêng vận động viên điền kinh ngoài chế độ tập luyện thì dinh dưỡng là một điều quan trọng không kém. Họ phải tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh, vì nó ảnh hưởng đáng kể đếnviệc đào tạo và nâng cao hiệu suất của các vận động viên trong cuộc chạy đua. Dưới đây là những dinh dưỡng cần thiết đối với một vận động viên điền kinh.

che do dinh duong can thiet cho van dong vien dien kinh 1

1. Hydration

Nước vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào trong cơ thể và đóng một vai trò trong việc đào thải độc tố. Bổ sung nước giúp duy trì Homeostasis là một quá trình liên quan đến những thay đổi trong cơ thể. Mất nước có thể dẫn đến bệnh nhiệt, mệt mỏi, tăng căng thẳng tim mạch cũng như giảm hiệu suất vận động viên. Vì thế, chất hydrate cũng cần các vận động viên điền kinh bổ sung suốt cả ngày và để bù nước sau khi tập luyện.

2. Trái cây

Trái cây là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng lành mạnh để giữ gìn cho cơ thể khỏe mạnh. Cùng với các loại rau, trái cây thúc đẩy một hệ thống miễn dịch tốt và tiêu hóa mạnh mẽ.

3. Sữa, các sản phẩm từ sữa và thịt

Khi cần bổ sung lượng protein, bạn nên chọn protein từ sữa, sản phẩm sữa và thịt. Đó là nguồn dinh dưỡng tốt cho việc phục hồi và sửa chữa cơ bắp. Một số trong những thực phẩm giàu protein gồm: ức gà (không da), lòng trắng trứng, thịt nạc, cá, động vật có vỏ, thịt gà và đậu lăng.

che do dinh duong can thiet cho van dong vien dien kinh 2

4. Carbohydrate

Carbohydrates cung cấp cho cơ thể một nguồn nhiên liệu chính, thúc đẩy đường tiêu hóa, phổi và cơ bắp phát triển. Đủ lượng carbs cũng ngăn ngừa bệnh đường tiêu hóa, đầy hơi và táo bón. Một số thực phẩm giàu carbs như các loại rau có tinh bột như khoai lang, ngô, măng tây, ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bột yến mạch, quinoa và gạo lứt.

5. Tránh uống rượu

Tiêu thụ rượu sẽ làm giảm hiệu suất trong thời gian tập luyện. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thỉnh thoảng uống một chút rượu hoặc bia nhưng đừng quá đà. Quan trọng hơn, đừng bỏ qua một bữa ăn để cố gắng điều chỉnh lượng calo tiêu thụ từ rượu. Hãy luôn giữ cho cơ thể không bị mất nước.

One Health

Lượt view 612 lần