Thứ tư, 10 Tháng 10 2018 08:43

Vì sao nam giới thường hết cảm cúm nhanh hơn nữ?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, có một loại protein chữa bệnh phổi - amphiregulin ở nam giới có thể giúp phục hồi cúm nhanh hơn phụ nữ.

Theo trang UPI dẫn, nghiên cứu trên của các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã tìm ra một phương pháp điều trị mới có thể được phát triển để thúc đẩy sản xuất amphiregulin nhằm thúc đẩy nhanh thời gian hết bệnh cúm.

vi sao nam gioi thuong het cam cum nhanh hon nu 1

Phát hiện đã được công bố trên Tạp chí Biology of Sex Differences (Sinh học về sự khác biệt giới tính).

Trước đó nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã nghĩ rằng sự phục hồi bệnh cúm chậm hơn ở phụ nữ bị cúm chỉ liên quan đến mức độ viêm phổi của họ trong thời gian nhiễm cúm.

Theo tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Sabra Klein, giáo sư tại Johns Hopkins Bloomberg cho biết, phụ nữ cũng có mô sửa chữa nhưng hoạt động chậm hơn trong quá trình phục hồi, do sản xuất amphiregulin tương đối thấp.

vi sao nam gioi thuong het cam cum nhanh hon nu 2

Các nhà nghiên cứu tìm thấy amphiregulin là yếu tố quan trọng là các tế bào thúc đẩy ở da, phổi và các bề mặt khác trong cơ thể trong khi vết thương lành, kể cả trong quá trình phục hồi từ nhiễm trùng phổi. Chuột đực sản xuất amphiregulin nhiều hơn đáng kể so với chuột cái trong giai đoạn hồi phục của nhiễm trùng.

Cũng trong một nghiên cứu về nhiễm cúm ở chuột và các tế bào biểu mô phổi ở người, các nhà nghiên cứu phát hiện sự gia tăng đáng kể trong sản xuất amphiregulin chỉ ở các tế bào từ nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng con đực tiến hóa với khả năng chữa lành vết thương lớn hơn vì chúng tham gia vào nhiều "trận chiến" hơn để giữ đất, bạn tình và tài nguyên.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 749 lần