Thứ năm, 30 Tháng 8 2018 09:17

Trước khi chuyển phôi có nên quan hệ tình dục không?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Chuyển phôi là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá thụ tinh nhân tạo. Để việc thụ thai có kết quả như ý, trước khi chuyển phôi, cần chuẩn bị lớp niêm mạc để đón trứng rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Thế nhưng chuyện quan hệ đối với vợ chồng là việc thiết yếu. Tuy nhiên, việc quan hệ trước khi chuyển phôi thai là một chuyện cần được cân nhắc kỹ. Bởi vì, chỉ cần một tác động nhỏ cũng khiến cho việc thụ thai nhân tạo khó thành công.

truoc khi chuyen phoi co nen quan he tinh duc khong 1

Có nên quan hệ trước khi chuyển phôi không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trước thời điểm chuyển phôi có nghĩa là thời gian này đang đợi niêm mạc sẵn sàng chờ trứng rụng vào để làm tổ nên vợ chồng có thể thoái mái gần. Tuy nhiên, khi quan hệ, các cặp vợ chồng cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Nên dùng bao cao su khi quan hệ, tránh sử dụng các loại gel bôi trơn hay thuốc để đảm bảo không có những tác động ảnh hưởng tới quá trình làm tổ của trứng.
  • Nếu người chồng đang gặp phải những vấn đề sức khỏe thì tuyệt đối không được quan hệ.
  • Trước và sau khi quan hệ cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục của cả vợ và chồng cho sạch sẽ tránh làm viêm, nhiễm, nấm ngứa sẽ ảnh hưởng tới quá trình làm tổ của trứng.

truoc khi chuyen phoi co nen quan he tinh duc khong 2

Quy trình thực hiện kỹ thuật chuyển phôi

Quá trình thực hiện chuyển phôi khá đơn giản, nhưng đòi hỏi tay nghề của bác sĩ cao. Quá trình này thực hiện nhanh chóng, không gây cảm giác đau cho phụ nữ nên không cần gây mê.

Khi thực hiện chuyển phôi, âm đạo của các chị em sẽ được mở rộng bằng một chiếc van, để có thể nhìn thấy được cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa một ống thông nhỏ bằng nhựa vào âm đạo, đi qua lỗ tử cung vào bên trong tử cung. Tiếp theo, bác sĩ có thể nhờ siêu âm hỗ trợ để hướng dẫn ống thông đến vị trí chính xác trong tử cung trước khi bơm phôi vào.

Việc đưa ống thông vào lỗ tử cung có thể sẽ khó khăn nếu chị em có sẹo trong tử cung hoặc đã có phẫu thuật cổ tử cung trước đây. Một số trường hợp, bác sĩ sẽ phải cần dùng thêm thuốc dãn cổ tử cung trong giai đoạn chuyển phôi để ống thông đi vào dễ dàng hơn.

Một số lưu ý sau khi chuyển phôi

  1. Hãy nghỉ ngơi và thư giãn thật nhiều. Đồng thời, đừng vội vàng thay đổi lịch sinh hoạt hằng ngày, hãy nhớ đến những người thụ thai tự nhiên, thời gian đầu họ không hề biết mình đang thụ thai và họ vẫn cứ tự nhiên như bình thường.
  2. Sau khi chuyển phôi, bạn hoạt động bình thường sau 36 giờ nhưng không giao hợp và tập thể dục nhịp điệu mạnh.
  3. Sau 14 ngày bạn, làm xét nghiệm máu đã có thể biết được kết quả có đậu hay không. Nếu đậu thai, bạn cần tuyệt đối tránh quan hệ tình dục. Đặc biệt, trong giai đoạn này, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 2231 lần