Thứ tư, 22 Tháng 8 2018 13:52

Phát hiện "siêu bệnh tình dục" cần cảnh giác

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Nghiên cứu mới đây cho biết, có một loại vi khuẩn hay thường bị phớt lờ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn và đánh bại kháng sinh, gây nguy cơ lây lan cao.

Lời cảnh báo này vừa được đưa ra bởi Hiệp hội Sức khỏe tình dục và HIV Anh, một căn bệnh mang tên Mycoplasma genitalium (MG), tên loại vi khuẩn lây lan qua đường tình dục cũng chính là thủ phạm của bệnh.

Theo các khảo sát tại quốc gia này, có đến 1-2% người trưởng thành từng nhiễm loại vi khuẩn này. Đa số người phơi nhiễm vi khuẩn không có triệu chứng rõ rệt nhưng họ có thể lây nhiễm cho bạn tình. Các trường hợp chủ yếu là viêm niệu đạo ở nam giới, viêm vùng chậu và vô sinh ở phụ nữ.

phat hien sieu benh tinh duc can canh giac

Các khảo sát cũng cho thấy, căn bệnh này thường hay bị bỏ qua, bị lầm là một viêm nhiễm thông thường hay các bệnh tình dục khác, dẫn đến điều trị không đúng cách. Nguy hiểm hơn, người bệnh có thể tự khỏi trong lần mắc đầu tiên nhưng sẽ trở nặng hơn vào lần mắc thứ hai và chính sự điều trị không đúng lần trước gây nên tình trạng kháng thuốc.

Vi khuẩn này đang có dấu hiệu mạnh dần lên và đánh bại thuốc các loại thuốc của con người. Các bệnh nhân nhiễm MG thường được điều trị bằng một họ kháng sinh mang tên macrolides nhưng hiện tại ở Anh tình trạng kháng macrolides đã lên tới 40%. Và điều này có thể đúng ở nhiều nước khác vì đây là kháng sinh phổ biến từ lâu.

Nhưng vẫn còn một loại kháng sinh mang tên azithromycin có thể đánh bại MG. Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học lo ngại với sự mạnh dần lên của MG và sự thiếu quan tâm điều trị căn bệnh của đa số người dân, một ngày nào đó kháng sinh này cũng thất bại và khi đó không biết lấy gì để chống lại nó nữa. Vi khuẩn này rất có nguy cơ trở thành một "siêu bệnh tình dục" mới hành hạ con người.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 1400 lần