Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 13:30

Làm thế nào để nhận biết ngày nào trứng sẽ "rụng"?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Cơ quan sinh dục của nữ giới mỗi tháng sẽ phóng thích 1 – 2 quả trứng trưởng thành. Sau khi rụng, trứng sẽ di chuyển từ buồng trứng đến ống dẫn vào tử cung. Tại đây, trong 12-24 giờ, nếu trứng gặp được tinh trùng, sẽ thụ tinh. Quá trình này sẽ diễn ra ở 1/3 phía ngoài vòi trứng. Trứng sẽ mất 3-4 ngày để đi từ ống dẫn trứng vào tử cung để làm tổ trong buồng tử cung. Còn nếu trứng không gặp được tinh trùng, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra, tạo thành chu kỳ kinh nguyệt thường gặp.

Trong giai đoạn này, mỗi người phụ nữ sẽ có biểu hiện rụng trứng khác nhau. Dưới đây là những dấu hiệu giúp chị nhận biết ngày trứng rụng. Nhận biết được những điều này, chị em sẽ dễ dàng lên kế hoạch cho việc sinh con và sinh hoạt vợ chồng.

lam the nao de nhan biet ngay nao trung se rung 1

Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Khi rụng trứng cận kề, thân nhiệt của chị em có thể sẽ giảm nhẹ, nhưng sau khi trứng rụng thì lại tăng lên. Thân nhiệt tăng lên là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Để nhận biết dễ dàng, chị em cần theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày vào một giờ nhất định, và thực hiện trong nhiều chu kỳ kinh nguyệt mới phát hiện ra ngày rụng trứng của mình.

Tiết nhiều dịch âm đạo

Vào những ngày trứng gần rụng hoặc vừa rụng xong, dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường. Đồng thời chất dịch nhầy cũng trở nên đặc và có độ kết dính như lòng trắng trứng. Điều này có thể khiến khó chịu đôi chút khi vùng kín luôn ẩm ướt nhưng chất dịch nhầy lại có tác dụng nhiều tác dụng khác. Sự trơn ướt của dịch nhầy sẽ bảo vệ và tạo thuận lợi trong quá trình tinh quan hệ tình dục được thuận lợi và tinh trùng gặp trứng sẽ dễ dàng hơn.

Cơ thể tràn đầy năng lượng

Khi hormone estrogen tăng cao, cơ thể phụ nữ tràn đầy năng lượng. Lúc đó, bạn nữ sẽ cảm thấy tinh thần phấn chấn, chân tay muốn hoạt động và làm việc không ngừng.

lam the nao de nhan biet ngay nao trung se rung 2

Đau ngực

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, bầu ngực của phụ nữ sẽ hơi căng tức, sưng đau thì đây chính là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Khi rụng trứng, nồng độ progesterone trong cơ thể tăng cao là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau ngực ở nữ giới.

Chảy máu do rụng trứng

Dấu hiệu này rất ít gặp, vào ngày rụng trứng ở dưới đáy quần lót sẽ xuất hiện một vài vết máu nhỏ. Đó là do sự sụt giảm của hormone estrogen tại thời điểm rụng trứng gây nên.

Muốn được “yêu”

Sau khi trứng đã rụng rồi, lượng hormone progesterone gia tăng mạnh mẽ. Đồng thời nồng độ LH cũng biến đổi mạnh khiến chị em có cảm giác hưng phấn tình dục mãnh liệt.

lam the nao de nhan biet ngay nao trung se rung 3

Các giác quan trở nên nhạy cảm hơn

Sự thay đổi hormone trong thời gian trứng rụng có thể sẽ ảnh hưởng đến các giác quan của người phụ nữ. Vị giác, thính giác, thị giác của chị em bỗng trở nên đặc biệt nhạy cảm hơn so với các ngày khác.

Việc tính chính xác ngày rụng trứng thường khá khó khăn, tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu trứng đã rụng rồi để nhận biết ngày rụng trứng của chị em phụ nữ. Và dễ dàng cùng với bạn đời lên kế hoạch mang thai và sinh hoạt vợ chồng.

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 1648 lần