Thứ sáu, 17 Tháng 8 2018 15:45

Cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến "chuyện vợ chồng" không?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Có một số bệnh phụ khoa khi điều trị khiến cho các chị em phải cắt bỏ tử cung như u xơ tử cung, ung thư, chảy máu bất thường, lạc nội mạc tử cung… Tuy nhiên, vấn đề này lại khiến cho nhiều phụ nữ e ngại, lo sợ sẽ ảnh hưởng đến “chuyện vợ chồng”.

Cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến “chuyện yêu” không?

tu cung bi cat co anh huong den chuyen vo chong khong 1

Các bộ phận sinh dục nư xbao gồm khí quan sinh dục ngoài, khí quan sinh dục trong. Trong đó, khí quan sinh dục ngoài bao gồm âm phụ (pubis), mép lớn âm hộ, mép nhỏ âm hộ, âm đế, tiền đình âm đạo. Còn khí quan sinh dục trong bao gồm: âm đạo, tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng. Với kết cấu đặc biệt, nên trong quá trình giao hợp phái mạnh có thể làm tăng tốc độ cọ sát và nâng cao khoái cảm cho cả hai vợ chồng.

Sự “ham muốn” của nữ giới được quyết định bởi buồng trứng - đây là cơ quan nội tiết duy trì bộ máy sinh dục và bảo trì đặc trưng nữ tính. Do đó, khi cắt bỏ tử cung chỉ có thể làm cho mất kinh và mất công năng sinh đẻ, nhưng việc sản xuất hormon vẫn diễn ra bình thường, vì vậy không ảnh hưởng đến đời “chuyện chăn gối”.

tu cung bi cat co anh huong den chuyen vo chong khong 2

Sau khi cắt bỏ tử cung, âm đạo của phụ nữ có thể ngắn đi một chút so với trước. Tuy nhiên, âm đạo có rất nhiều nếp gấp, độ vươn rộng rất lớn nên không gian và độ dài có thể thay đổi to nhỏ khớp với dương vật để thích ứng với nhu cầu sinh hoạt tình dục. Vì vậy, các chị em bị cắt tử cung không phải lo ngại về việc sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng.

Sau khi phẫu thuật cắt tư cung bao lâu mới được “yêu”?

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung sẽ khiến bộ phận sinh dục của phụ nữ bị tổn thương do đó không nên sinh hoạt vợ chồng quá sớm. Ít nhất phải sau 6 tuần khi vết cắt, mổ đã lành thì việc quan hệ mới diễn ra an toàn.

tu cung bi cat co anh huong den chuyen vo chong khong 3

Để vết thương sau khi cắt tử cung nhanh lành thì các chị em cần phải có chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, phải tái khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo không có dấu hiệu gì bất thường.

Khi vết mổ đã lành, các chị em nên thường xuyên tập các bài tập cho xương chậu để nâng cao chất lượng đời sống tình dục hơn. Đặc biệt, các chị em cần phải giữ cho tinh thần thoải mái. Do nỗi lo lắng sau khi cắt tử cung đều dẫn đến những tiêu cực đối với quá trình điều trị. Nhất là nhiều chị em có sự mặc cảm tâm lý cho rằng mất đi tử cung sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều tiết sinh lý của họ, dẫn đến chi phối rất lớn đến tâm lý tình dục. Đây cũng chính là trở ngại lớn nhất đối với đời sống phòng the của đôi bạn.

Chính vì vậy, trước và sau khi làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung, người chồng luôn cần ở bên cạnh động viên vợ để cô ấy ổn định tâm trạng, tự tin vào bản thân, để đời sống sinh hoạt vợ chồng vẫn diễn ra bình thường, hòa hợp và hạnh phúc. 

One Health (Tổng Hợp)

Lượt view 1584 lần