Thứ hai, 23 Tháng 4 2018 13:19

Băng vệ sinh cũng có thể là nguyên nhân gây sốc độc

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Hội chứng sốc độc trong giai đoạn kinh nguyệt có thể nguy hiểm và nguyên nhân thường do sử dụng băng vệ sinh có thành phần gây hại.

Một nghiên cứu mới cho thấy, loại sợi được sử dụng trong sản xuất băng vệ sinh thường từ 100% sợi bông hoặc sợi tổng hợp có thể có liên quan đến sốc độc.

Một vật thay thế cho băng vệ sinh là cốc kinh nguyệt, cũng có thể là nguyên nhân phát triển của Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn giúp thúc đẩy hội chứng.

Tiến sĩ Gerard Lina, giáo sư vi sinh tại Đại học Claude Bernard ở Lyon, Pháp cho biết: "Kết quả của chúng tôi không ủng hộ giả thuyết cho thấy băng vệ sinh chỉ có bông hữu cơ có thể an toàn hơn so với bông làm bằng hỗn hợp và rayon, hoặc viscose, hoặc băng vệ sinh bao gồm toàn bộ viscose [được sử dụng trong sản xuất rayon]."

bang ve sinh cung co the la nguyen nhan gay soc doc1

Hội chứng sốc độc là do phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với các độc tố vi khuẩn như S. aureus hoặc vi khuẩn liên cầu. Các triệu chứng bao gồm sốt, phát ban, huyết áp thấp, mệt mỏi,… tình trạng này có thể nhanh chóng tiến triển đến hôn mê và thậm chí tử vong do suy đa cơ quan.

Hội chứng sốc độc lần đầu tiên xuất hiện trong những năm 1970, sau khi một trường hợp nghiêm trọng bùng phát liên quan đến việc sử dụng băng vệ sinh Rely siêu thấm của Procter & Gamble. Những băng vệ sinh này sử dụng các hạt polyester được nén để hấp thụ. P & G thu hồi các sản phẩm Rely vào năm 1980. Nhưng các cuộc điều tra cho thấy cú sốc độc hại có thể do các thương hiệu băng vệ sinh khác.

Để đối phó với những trường hợp như vậy, một số phụ nữ đã chuyển từ sử dụng băng vệ sinh sợi tổng hợp sang băng sản xuất bởi 100% sợi bông.

Nhưng những băng vệ sinh làm từ 100% sợi bông tự nhiên có an toàn hơn không? Để tìm hiểu, nhóm của Lina theo dõi sự tăng trưởng của S. aureus, cũng như việc gây ra độc tố hội chứng sốc độc, trong 15 băng vệ sinh hiện đang được bán trên thị trường trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt về sự phát triển của vi sinh vật hoặc sự sản sinh độc tố, bất kể loại sợi tampon nào. Thay vào đó, sự khác biệt về cấu trúc trong các loại sợi dường như là vấn đề.

Lina giải thích trong một thông cáo báo chí của Hiệp hội Vi sinh học Mỹ, “dưới sự kiểm tra bằng kính hiển vi, chúng tôi quan sát thấy không gian giữa các sợi bông góp phần hút không khí trong âm đạo làm cho vi khuẩn S. aureus sản sinh.”

Cốc kinh nguyệt được sử dụng thay thế cho băng vệ sinh cũng liên quan đến việc sốc độc. Các thiết bị này tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn S. aureus và độc tố lớn hơn so với việc sử dụng bệ kinh nguyệt. Đó có thể là vì những chiếc cốc tạo ra hiện tượng “sục khí” hơn, một điều kiện có lợi cho sự phát triển của S. aureus.

Vi khuẩn này cũng tạo thành một “màng sinh học” trong cốc, ngăn cản việc khử trùng.

Tuy nhiên, hội chứng sốc độc vẫn còn rất hiếm, bất kể sản phẩm dùng trong giai đoạn kinh nguyệt mà phụ nữ chọn sử dụng, các nhà nghiên cứu lưu ý. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc hội chứng ít hơn một triệu người.

Hai chuyên gia về sức khỏe phụ nữ nhấn mạnh, phụ nữ cần phải được giáo dục về các bệnh phụ khoa. "Nhận thức về hội chứng sốc độc cần phải được nâng lên cho tất cả bệnh nhân sử dụng thiết bị âm đạo cho kinh nguyệt", tiến sĩ Jennifer Wu nói.

Wu, một bác sĩ sản khoa / phụ khoa tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, cho biết: “Nhiều bệnh nhân nghĩ nhầm rằng các băng vệ sinh 'hữu cơ' hoặc toàn bông không có nguy cơ gây hội chứng sốc độc. Việc sử dụng cốc kinh nguyệt mới là nguyên nhân chủ yếu," cô nói thêm.

Trong khi nhiều bệnh nhân đã nghe nói về sốc độc với việc sử dụng băng vệ sinh, họ thường không bao giờ nghĩ đến bất kỳ rủi ro nào liên quan đến cốc kinh nguyệt.

Tiến sĩ Jill Rabin, lãnh đạo của tạp chí Northwell Health ở New Hyde Park, NY, đồng ý rằng "để giảm nguy cơ hội chứng sốc độc, bạn cần thay băng vệ sinh thường xuyên hơn và chú ý nghiêm ngặt đến vệ sinh vùng kín. Nếu sử dụng cốc nguyệt san cần được khử trùng giữa chu kỳ kinh nguyệt để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào. "

Rabin khuyên "sử dụng cốc nguyệt san loại nhỏ nhất và phải vệ sinh cốc bằng xà phòng trong chu kỳ. Khi sử dụng băng vệ sinh và cốc kinh nguyệt, nên gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ cơn sốt, ớn lạnh hoặc phát ban ", cô nói thêm.

Nghiên cứu mới được công bố ngày 20 tháng 4 trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology.

OneHealth

Lượt view 1287 lần