Thứ năm, 03 Tháng 5 2018 09:53

10 loại thực phẩm giàu chất beta-carotene

Đánh giá bài viết
(2 votes)

Beta-carotene là một loại chất dinh dưỡng thực vật carotenoid tan trong chất béo còn được gọi là vitamin A. Khi Beta-carotene được đưa vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành vitamin A. Beta-carotene thường được tìm thấy trong các loại trái cây, rau quả có màu cam, đỏ và vàng.

Tại sao Beta-carotene lại tốt cho bạn?

Beta-carotene là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả giàu beta-carotene giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

Bạn nên nạp vào cơ thể bao nhiêu Beta-carotene mỗi ngày?

Trong chế độ ăn uống được đề nghị (RDA) có vitamin A, thì không đề xuất gì đặc biệt đối với beta-carotene. Các nghiên cứu khuyến cao người tiêu dùng nên cung cấp cho cơ thể từ 15 đến 180 mg beta-carotene mỗi ngày. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bạn nên dùng beta-carotene từ thực phẩm thay vì bổ sung.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu beta-carotene:

1. Khoai lang

10 loai thuc pham giau chat beta carotene 1

Khoai lang đứng đầu danh sách và đánh bại cà rốt vì giàu beta-carotene. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry, khoai lang chứa 226 microgram beta-carotene mỗi 1 gram. Những loại khoai có thịt màu cam nhạt chứa lượng beta-carotene thấp hơn từ 11,8 microgram đến 29,8 microgram.

2. Rau mầm

10 loai thuc pham giau chat beta carotene 2

Rau mầm là những cây rau non được thu hoạch sớm. Các loại rau mầm như rau mùi, bắp cải đỏ, húng quế xanh, rau củ cải, rau diếp kiều mạch... rất được mọi người ưa chuộng. Bởi vì, chúng ngon và là nguyên liệu chế biến món salad. Trong 1 gram rau mầm có tới 121 microgram beta-carotene.

3. Nho

10 loai thuc pham giau chat beta carotene 3

Bạn có biết nho cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng không? Nho có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm beta-carotene. Ăn 100 gram nho sẽ cung cấp cho cơ thể 16,1 miligam beta-carotene, theo dữ liệu của USDA. Mỗi 1 gram nho tươi chứa tới 161 microgram beta-carotene.

4. Cà rốt

10 loai thuc pham giau chat beta carotene 4

Cà rốt cũng là một trong những nguồn beta-carotene tốt nhất. Mỗi 1 gram cà rốt cung cấp 83 microgram beta-carotene. Một nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn cà rốt đã nấu so với các bữa ăn chứa cà rốt tươi, có thể hấp thu beta-carotene nhiều hơn. Ngoài ra, những phụ nữ ăn cà rốt nấu chín hấp thụ beta-carotene nhiều gấp 3 lần.

5. Cải xoắn

10 loai thuc pham giau chat beta carotene 5

Cải xoắn có sắc tố thực vật màu da cam giàu beta-carotene. 100 gram cải xoắn cung cấp 5,9 miligam beta-carotene. Cải xoăn cũng giàu sắt, protein, thiamine, riboflavin, folate, magie và phốt pho. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, vitamin K, canxi, kali, đồng và mangan.

6. Lá chùm ngây

10 loai thuc pham giau chat beta carotene 6

Lá chùm ngây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng được đóng gói và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hiện nay, trên thị trừng có bán bột lá chum ngây để dễ sử dụng. Ngoài việc là một nguồn giàu beta-carotene, chùm ngây cũng chứa nhiều chất sắt, vitamin C, kali, canxi và protein. Trong 1 gram lá chùm ngây chứa khoảng 67 microgram beta-carotene.

7. Rau bina

10 loai thuc pham giau chat beta carotene 7

Trong 100 gram rau bina sống, có 5,6 mg beta-carotene. Một nghiên cứu cho thấy rằng, beta-carotene trong rau bina có nhiều khả dụng hơn nếu rau bina được băm nhỏ hoặc luộc trước khi tiêu thụ. Đây là một lý do rất tốt để bạn tiêu thụ rau bina. Bạn có thể thêm rau chân vịt vào sinh tố, súp hoặc thậm chí cả salad.

8. Lá bồ công anh

10 loai thuc pham giau chat beta carotene 8

Lá bồ công anh rất giàu dinh dưỡng và một thực phẩm giàu carotenoid. Trong một 100 gram lá bồ công anh chứa khoảng 5,9 mg beta-carotene. Những loại rau xanh này cũng chứa vitamin B6, vitamin C, thiamin, canxi, sắt và kali.

9. Rau mùi tây

10 loai thuc pham giau chat beta carotene 9

Rau mùi tây cũng là một trong những thực phẩm giàu beta-carotene. 1 gram rau mùi tây chứa 51 microgram beta-carotene. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin K, vitamin C, vitamin A, folate và sắt. Đây cũng là một nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp cải thiện tiêu hóa, cung cấp dầu có lợi chống lại bệnh ung thư, chứa các đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm.

10. Xà lách

10 loai thuc pham giau chat beta carotene 10

Xà lách chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm beta-carotene, vitamin K, folate, vitamin C, các vitamin và khoáng chất cần thiết khác. Trong 1 gram xà lách có 52 microgram beta-carotene. Ngoài ra, nó cũng cung cấp một lượng vitamin B2, axit béo omega-3, axit pantothenic, crôm, magiê và canxi.

OneHealth

Lượt view 4983 lần